Cầu lông là môn thể thao dễ chơi nhưng để trở thành một tay vợt thực sự đam mê thì bạn cần phải hiểu rõ những luật cơ bản của cầu lông . Cùng khám phá luật cầu lông đơn và đôi chi tiết dưới đây

Lịch sử cầu lông

Nguồn tin tham khảo của những người đang theo dõi thapcamtv cầu lông cho biết, cầu lông được biết đến là môn thể thao dùng vợt có tốc độ nhanh nhất thế giới, khá dễ chơi với luật chơi đơn giản. Chỉ cần một tấm lưới, một quả cầu và một cây vợt, bạn đã sẵn sàng hòa mình vào trận đấu.

Cầu lông hiện nay được coi là môn thể thao Olympic , cũng như môn thể thao thường ngày, phổ biến trên toàn thế giới. Bây giờ chúng ta cùng đi vào chi tiết hơn về luật thi đấu cầu lông đơn và đôi nhé!

Luật cầu lông đơn và đôi chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu luật cầu lông mới nhất

Luật thi đấu cầu lông đơn

Quy định về sân cầu lông đơn

Kích thước sân cầu lông được Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) quy định và được áp dụng rộng rãi trong các giải đấu quốc tế và quốc gia:

 • Chiều dài sân: 13,40 m (44 feet).
 • Chiều rộng của sân (không bao gồm hai đường chạm): 5,18 m (17 ft).
 • Sân chéo: 14,38 m (47 ft).

Phạm vi giao cầu và nhận cầu

Sân cầu lông đơn được chia thành hai khu vực: bên trái và bên phải. Vị trí đứng của máy chủ được xác định dựa trên xếp hạng hiện tại của nó.

 • Nếu người giao bóng có số điểm chẵn (0, 2, 4, 6, 8,…), họ sẽ giao bóng ở nửa bên phải của sân.
 • Nếu người giao bóng có số điểm lẻ (1, 3, 5, 7,…), người giao bóng sẽ giao bóng ở nửa bên trái của sân.

Người nhận bóng sẽ đứng ở phía bên kia sân và chéo so với vị trí của người giao bóng. Trong quá trình này, cả hai đấu thủ phải tránh chạm vào vạch sân.

Luật thi đấu cầu lông đơn

Luật cầu lông giao bóng đơn là một trong những luật quan trọng của cầu lông. Khi giao cầu đơn, người chơi cần hạ tay xuống và đặt quả cầu ở giữa . Hành động ném còn bị coi là vi phạm các quy tắc cơ bản của trò chơi và bị coi là tội nhẹ .

Theo luật cầu lông đơn, “chơi theo lượt” được áp dụng ở tất cả các giải đấu, trong đó người chơi sẽ đấu với một đối thủ ở các trận đấu ở vòng đầu tiên. Các vận động viên này sẽ có một tuần để thi đấu trước khi bước vào vòng tiếp theo của giải đấu.

Cách tính điểm cầu lông đơn

Các trận đấu cầu lông thường diễn ra trong 3 hiệp. Nguyên tắc cơ bản là người chơi nào đạt 21 điểm trước với cách biệt 2 điểm sẽ thắng ván đó. Tỷ số khi bắt đầu trận đấu là (0-0).

Trường hợp tỷ số là 20-20, đội hoặc cầu thủ nào ghi được 2 điểm liên tiếp sẽ thắng. Nếu tỷ số là 29-29, đội hoặc cầu thủ nào đạt 30 điểm trước sẽ là đội chiến thắng.

Đối với cầu lông đơn, hai người sẽ đối mặt nhau ở hai phía đối diện của sân. Nếu một cú đánh thắng, người giao bóng sẽ ghi một điểm và giao bóng lại từ phần sân đối phương. Người nhận khi chiến thắng sẽ ghi được một điểm và trở thành người phục vụ. Bóng không vượt quá đường biên sẽ được tính điểm.

Luật cầu lông đơn và đôi chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Phạm lỗi trong cầu lông đơn

Trong các trận đấu chính thức của Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF), nếu một đấu thủ phạm lỗi, đối thủ sẽ được tính điểm và có quyền giao bóng.

Một trong những lỗi nghiêm trọng theo luật chơi là làm rơi quả cầu khi thực hiện cú đánh . Ngoài ra, việc giao cầu dưới lưới, đánh cầu ngoài biên hoặc để cầu chạm vào người hoặc quần áo cũng bị coi là vi phạm luật thi đấu.

Luật cầu lông đôi

Quy tắc ngẫu nhiên

Trong luật cầu lông đôi, dù là trận đấu Thế vận hội Olympic hay trò chơi giải trí gia đình, người chơi sẽ tung đồng xu ngẫu nhiên trước khi bắt đầu.

Trong các trò chơi với bạn bè, hãy tung đồng xu để đưa ra quyết định theo đúng luật thay vì tranh giành quyền giao bóng trước. Đôi nào thắng sẽ được quyền giao bóng tiếp theo . Nếu cặp của bạn thắng lượt đánh đầu tiên, cặp của bạn sẽ là bên giao bóng.

Biên

Người chơi bên bên giao cầu phải giao cầu theo đường chéo trong vạch trắng của bên đối phương và đảm bảo rằng quả cầu rơi trong khu vực này. Sau khi bên giao cầu bắt được quả cầu, người chơi có thể đánh quả cầu ở bất kỳ vị trí nào trên sân.

Luật cầu lông đơn và đôi chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Luật chơi cầu lông nhân đôi

Giao bóng cầu lông đôi khá phức tạp vì hai thành viên trong một đội có thể có quyền giao bóng. Nguyên tắc chung là trận đấu luôn bắt đầu ở đúng sân . Thứ tự giao bóng phụ thuộc vào tỷ số chẵn hay lẻ , tương tự như thể thức đánh đơn.

Ví dụ: sau khi hai đội đồng ý, đôi của bạn sẽ giao bóng trước và bạn giao bóng thì tỷ số sẽ là 0-0. Vì 0 là số chẵn nên bạn cần giao bóng từ phía bên phải của sân.

Khi bước vào hiệp đấu mới, các đấu thủ tiếp tục giữ nguyên thế thế sân tương ứng của mình ở hiệp trước (trái hoặc phải), sau đó luân phiên giao bóng như thông thường. Người chơi không được thay đổi sân giao bóng nếu không giành được 1 điểm trong khi giữ quyền giao bóng.

Phạm lỗi trong đánh cầu lông đôi

Khi giao cầu (hoặc đánh quả còn), hãy đảm bảo quả còn nằm trong phạm vi giao bóng . Nếu bóng bay qua vạch trắng trên sân, đối phương sẽ ghi được một điểm.

Mỗi bên chỉ có một lượt để giành được quả cầu, trong đó một trong hai người chơi thực hiện quả cầu. Việc vô tình chạm tay vào phần trên của quả còn vẫn có thể bị coi là bẩn . Ngoài ra, chỉ người nhận mới được phép trả lại dịch vụ gửi cho mình.

Luật tính điểm

 • Một trận cầu lông gồm có 3 hiệp, mỗi hiệp có 21 điểm . Để thắng trong cầu lông bạn phải thắng 2 trong 3 set.
 • Tất cả các dịch vụ đều được tính điểm. Đội thắng được 1 điểm (không phân biệt đội giao bóng hay đội nhận giao bóng).
 • Khi tỷ số là 20-20, đội dẫn trước 2 điểm sẽ giành chiến thắng. Ví dụ: tỷ số được tính là thắng vòng đấu: 20-22, 23-25, v.v.
 • Khi cả hai đội không phân định được đội thắng thua, trận đấu được kéo dài tối đa 30 điểm. Khi tỷ số là 29-29, đội nào ghi được điểm thứ 30 trước sẽ giành chiến thắng.
 • Đội thắng sẽ được quyền giao bóng ở lượt tiếp theo.

Nghỉ giữa hiệp

Người chơi được phép nghỉ 2 phút giữa mỗi hiệp và 1 phút trong suốt hiệp khi đạt đến mốc 11 điểm .

Quy định về thay đổi sân

Theo luật cầu lông đôi, các đấu thủ của các đội sẽ thay đổi sân vào những thời điểm sau:

 • Vào cuối vòng đầu tiên.
 • Kết thúc vòng thứ hai và chuẩn bị bước vào vòng thứ ba.
 • Trong hiệp 3 nếu cầu thủ/đội đầu tiên ghi được 11 điểm.

Trên đây là luật cầu lông đơn và đôi . Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm vững luật chơi để có những trò chơi công bằng và vui vẻ. Hãy luôn giữ niềm đam mê cầu lông trong bạn. Ngoài ra, đừng quên theo dõi bảng xếp hạng bóng đá để không bỏ lỡ thông tin bảng xếp hạng được cập chi tiết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *