Một khái niệm mà rất nhiều bạn đang đắn đo và suy nghĩ để tìm cho mình một lý giải đúng nhất về định nghĩa của nghệ thuật là gì ?. Để giải đáp cho những thắc mắc này bài viết của chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích để bạn có cái nhìn đúng đắn về nghệ thuật.

Nghệ thuật là gì? Giá trị văn hóa và các loại hình nghệ thuật ngày nay
Nghệ thuật là gì? Giá trị văn hóa và các loại hình nghệ thuật ngày nay

Nghệ thuật là gì?

Thuật ngữ nghệ thuật là sự sáng tạo trong mọi hoạt động để tạo ra các sản phẩm riêng biệt (có thể là sản phẩm vật thể hoặc là phi vật thể) chứa đựng giá trị cao cả về tư tưởng, tinh thần cũng như là tính nhân văn và thẩm mỹ, mang tới những giá trị văn hóa chạm đến cảm xúc của con người, khán giả thưởng thức nghệ thuật.

Nghệ Thuật Là Gì? Tìm Hiểu Nghệ Thuật Là Gì?
Nghệ Thuật Là Gì? Tìm Hiểu Nghệ Thuật Là Gì?

Nghệ thuật là những cái hay, cái đẹp được tạo ra để khán giả chiêm nghiệm và ngưỡng mộ bởi nó được tạo nên từ kỹ năng, trình độ, kỹ xảo cao vượt lên trên mức độ thông thường. Hiểu theo nghĩa đó thì đây là một trong những tác phẩm nghệ thuật hay một nghệ sĩ cụ thể. 

Để được gọi là nghệ thuật là khi bản thân nghề nghiệp đó đã đạt đến mức hoàn hảo với một trình độ điêu luyện và siêu việt. Với định nghĩa này thì nghệ thuật đòi hỏi tài năng đặc biệt riêng biệt trong từng lĩnh vực.

Những ngành nào liên quan đến nghệ thuật?
Những ngành nào liên quan đến nghệ thuật?

Hay đơn giản hơn, chúng ta có thể hiểu về nghệ thuật theo 2 hướng cơ bản sau:

  • Nghệ thuật là một loại hình sáng tác văn học, nó có thể làm cho con người lay động về mặt tư tưởng, cảm xúc trong lĩnh vực âm nhạc, hội họa, điện ảnh,….
  • Nghệ thuật còn là những kỹ năng của con người trong cuộc sống, nó đã đạt đến một mức độ chuyên nghiệp, đỉnh cao.

Bản chất của nghệ thuật là gì?

Trong cơ cấu đời sống xã hội hiện nay, nghệ thuật có một vị trí như thế nào? Cái gì đã và đang quyết định chiều hướng phát sinh và phát triển của nó? Từ lâu, người ta đã có những ý kiến để lý giải sự khác nhau về vấn đề này. 

Có người cho rằng nguyên nhân từ Thượng đế, có kẻ lại tìm trong kết cấu chủ quan trong trí tuệ của người sáng tác, hay chọn bản thân nghệ thuật để lý giải. Chủ nghĩa Mác-Lê nin không lý giải nghệ thuật bằng Thượng đế, cũng không giải thích nó bằng chính nó.

Chúng ta “trói“ ảnh nude chứ ảnh nude đâu tự trói mình?
Chúng ta “trói“ ảnh nude chứ ảnh nude đâu tự trói mình?

 Xem nghệ thuật như là một hiện tượng xã hội, Chủ nghĩa Mác bắt đầu từ những mối liên hệ thực tế giữa bản thân nghệ thuật với toàn bộ các hiện tượng xã hội để lý giải nó: nghệ thuật là một hình thái ý thức xã hội thuộc về thượng tầng kiến thức, phát sinh từ cơ sở hạ tầng, được quyết định bởi cơ sở hạ tầng. 

Đồng thời, cũng có tác dụng năng động đối với cơ sở hạ tầng. Xem nghệ thuật là một hình thái ý thức xã hội thuộc về thượng tầng kiến trúc và giải thích nó trong một mối quan hệ biện chứng giữa cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng, lần đầu trong lịch sử mỹ học nhân loại, mỹ học Mác đã đem đến cho nhân loại một lý giải duy nhất đúng đắn về bản chất của nghệ thuật. 

Các loại hình nghệ thuật tiêu biểu hiện nay

Sự hình thành và phát triển của các loại hình nghệ thuật gắn liền với quá trình lịch sử của nhân loại. Đây được xem như là một trong những tính chất đa dạng của các hiện tượng, chúng phản ánh tính thẩm mỹ cao, đáp ứng nhu cầu của con người về mọi mặt. 

Công chúa nhỏ | Điêu khắc, Nghệ thuật, Tượng
Công chúa nhỏ | Điêu khắc, Nghệ thuật, Tượng

Hiện nay, tồn tại rất nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau mà các bạn có thể nắm bắt, đặc biệt là những ai đang hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp 7 loại hình nghệ thuật tiêu biểu, đặc sắc nhất. Đây là một trong những hình thức ổn định, có sự tồn tại lâu dài nhất: 

  • Hội họa 
  • Âm nhạc 
  • Kiến trúc & trang trí 
  • Điện ảnh 
  • Điêu khắc 
  • Sân khấu 
  • Văn chương

Ngôn ngữ sử dụng trong nghệ thuật

Ngôn ngữ được sử dụng trong nghệ thuật là loại ngôn ngữ thông dụng, có khả năng truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, dễ hiểu mọi người. Hiện nay, có 3 loại ngôn ngữ nghệ thuật cơ bản là:

Ngôn ngữ thơ: đây là loại ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu trong các bài vè, ca dao, tục ngữ, thơ,… Từ rất lâu về trước, ông cha ta sáng tạo ra các bài thơ, bài vè, đồng dao bằng lời ăn tiếng nói đời thường, giản dị. 

Bộ ảnh nghệ thuật thể hiện sự cô đơn
Bộ ảnh nghệ thuật thể hiện sự cô đơn

Nó thường viết bằng thể thơ lục bát, nhắc đến đời sống tình cảm, tinh thần của con người cũng như những kinh nghiệm quý giá được đúc rút từ dân gian…

Ngôn ngữ tự sự là loại ngôn ngữ thường được sử dụng trong tiểu thuyết, bút ký, truyện,…, được chọn lọc, trau chuốt. Tác giả lựa chọn xu hướng kể lại những chiêm nghiệm, bài học cuộc sống hay cuộc đời của nhân vật nào đó. Đây là vấn đề mang tính thời đại. 

Ngôn ngữ sân khấu là kịch, chèo, tuồng, cải lương,… Nó là kiểu ngôn ngữ được biểu đạt qua cách biểu diễn, sử dụng lời nói, cử chỉ và biểu cảm của nhân vật. Hiện nay, loại hình ngôn ngữ này không còn được sử dụng phổ biến, song vẫn có nhiều người tìm hiểu hay thưởng thức nó.

Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng
Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng

Nghệ thuật là gì? Qua chia sẻ trên các bạn cũng phần nào hiểu rõ được không chỉ là định nghĩa về nghệ thuật mà còn các khía cạnh xoay quanh nó. Hy vọng rằng bài viết đã giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về nghệ thuật. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *