Nhân viên tín dụng là một trong những bộ phận quan trọng của các ngân hàng, giúp hoạt động kinh doanh của ngân hàng trở nên hiệu quả hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết nhân viên tín dụng là gì và những công việc của nhân viên tín dụng gồm những gì, chi tiết trong bài viết bên dưới của chúng tôi bạn nhé!

Nhân viên tín dụng là gì?

Nhân viên tín dụng là một bộ phận không thể thiếu tại các ngân hàng, đóng góp vào sự phát triển toàn diện và lớn mạnh của ngân hàng. Nhân viên tín dụng được hiểu là người trực tiếp thực hiện các công việc liên quan đến nghiệp vụ và tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Chính vì thế, công việc của nhân viên tín dụng phải chịu không ít áp lực từ chính phía khách hàng của mình.

Ở nước ta hiện nay, rất nhiều ngân hàng không ngừng thay đổi mô hình, do đó các nhân viên tín dụng cũng phải thay đổi để có thể thích nghi phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Nhiệm vụ chính của nhân viên tín dụng là theo sát tất cả những hoạt động tư vấn và quản lý khách hàng sao cho hiệu quả.

Mô tả công việc của nhân viên tín dụng là gì?

Là một nhân viên tín dụng, công việc của bạn có thể được mô tả như sau:

Tiếp thị, tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Đây là nhiệm vụ trọng yếu của nhân viên tín dụng. Công việc này quan trọng để giúp bạn tăng doanh số của một nhân viên tín dụng, đối với những khách hàng có nhu cầu hoặc chưa biết đến những dịch vụ. Nhân viên tín dụng sẽ có nhiệm vụ tư vấn vay hoặc sử dụng được các dịch vụ như tiền gửi tiết kiệm hoặc tiền gửi thanh toán hay những tiện ích khác của ngân hàng.

Tiếp xúc và tư vấn khách hàng

Căn cứ vào những yêu cầu thực tế và khả năng đáp ứng các dịch vụ của ngân hàng mà các nhân viên tín dụng sẽ hướng dẫn. Nhân viên tín dụng cũng có nhiệm vụ tư vấn cho khách hàng hoàn toàn các thủ tục cần thiết theo quy định của ngân hàng.

Với những quy trình này, bạn cần thực hiện một cách nhanh chóng và chuẩn bị chi tiết nhất thì mức độ thỏa mãn của khách hàng càng cao và tăng lên độ tin tưởng và tạo nên sự chuyên nghiệp cho quá trình làm việc.

Thẩm định khách hàng

Nếu như khách hàng có nhiệm vụ vay vốn thì nhân viên tín dụng cũng sẽ có nhiệm vụ thẩm định khách hàng. Bạn sẽ xây dựng những tiêu chí như: Uy tín, năng lực, kinh doanh, quy mô hoạt động, hay căn cứ vào khả năng tài chính, tình hình kinh doanh hay phương án kinh doanh, khả năng trả nợ gốc và lãi vay,…

Nhiệm vụ của nhân viên tín dụng là lập tờ trình theo quy định của ngân hàng và đồng thời thẩm định báo cáo trình lên các cấp xét duyệt cho vay hoặc từ chối cho vay căn cứ vào hồ sơ trình.

Hỗ trợ khách hàng tiến hành làm các thủ tục cần thiết

Sau khi kết thúc bước thẩm định, chuyên viên tư vấn tín dụng sẽ hỗ trợ khách hàng điền hồ sơ, ký kết hợp đồng tín dụng, ký kết hợp đồng,… để việc vay vốn tín dụng diễn ra suôn sẻ.

Theo dõi tình trạng sử dụng vốn vay

Khách hàng nhận được tiền vay, nhưng công việc của nhân viên cho vay không dừng lại. Họ buộc phải theo dõi tình trạng sử dụng vốn vay, quá trình trả nợ của khách hàng, v.v.

Nếu có trường hợp ngoại lệ, họ phải có cách xác minh và làm rõ. Điều này sẽ ngăn chặn tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng.

Chuyển nhóm nợ và tất toán hợp đồng

Có thể cho rằng đây là những công việc thường ngày của các nhân viên tư vấn tín dụng. Họ sẽ tiến hành chốt hợp đồng theo hạn mức tín dụng của khách hàng sau khi hoàn thành việc trả nợ. Nếu vi phạm hợp đồng sẽ thu và hoàn trả trước số tiền còn nợ của khách hàng.

Kỹ năng nhân viên tư vấn tín dụng

Đối phó với con người và tiền bạc cùng một lúc, công việc của một nhân viên cho vay sẽ khá phức tạp, đòi hỏi các kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm khác nhau. Dưới đây là một số kỹ năng mà một nhân viên cho vay cần phải có.

Kĩ năng giao tiếp

Ngoài ngoại hình và sự chuyên nghiệp, công việc của một nhân viên cho vay còn đòi hỏi kỹ năng giao tiếp nhạy bén và linh hoạt.

Bạn không thể cứ “chạy theo” khách hàng và làm phiền họ mãi được. Để thuyết phục họ mở thẻ và nhận tín dụng, trước tiên bạn cần nhắm mục tiêu nhu cầu của họ. Sau đó hãy tìm cách hướng dẫn họ một cách tinh tế để họ thấy được nhu cầu này trong lúc này.

Đặc biệt, bạn sẽ được gặp gỡ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Một số người tốt bụng, nhưng những người khác lại hách dịch. Trong tình huống khó khăn này, bạn phải luôn giữ bình tĩnh để thuyết phục họ một cách rõ ràng.

Tin học Văn phòng, Ngoại ngữ

Hầu hết các nhân viên tư vấn tín dụng đang làm việc sẽ làm việc thông qua hệ thống công nghệ thông tin để lưu giữ hồ sơ, tính toán các khoản thanh toán và truy cập dữ liệu khách hàng. Đôi khi bạn sẽ phải làm việc trên các hệ thống khác nhau tùy thuộc vào khách hàng của bạn.

Bên cạnh kỹ năng tin học văn phòng thì ngoại ngữ cũng rất cần thiết. Bạn có thể đang làm việc với khách hàng nước ngoài hoặc làm việc trong môi trường ngân hàng quốc tế. Yếu tố ngoại ngữ sẽ giúp bạn nhận được rất nhiều điểm thưởng trong những công việc cần giao tiếp với khách hàng!

Khả năng thích nghi

Thị trường tín dụng không đứng yên mà luôn thay đổi. Là một cố vấn tín dụng, bạn phải luôn cập nhật những diễn biến của thị trường để tìm ra cách có lợi nhất cho ngân hàng của mình.

Ngoài ra, việc nắm bắt xu hướng thị trường mới cũng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn tâm lý mới của khách hàng, từ đó dễ dàng thuyết phục khách hàng vay vốn.

Chi tiết và cẩn thận

Công việc của một nhân viên cho vay không chỉ có tiền, mà còn liên quan đến hệ thống luật pháp. Những sai sót nhỏ về con số hoặc những điểm chưa rõ trong hợp đồng tín dụng có thể gây ra những rắc rối lớn cho các chuyên gia.

Do vậy, các nhân viên tín dụng phải tỉ mỉ và khắt khe ở mọi khâu. Đây cũng là yêu cầu kỹ năng đối với nhiều nghề khác như thư ký hội đồng quản trị, chuyên gia pháp lý và nhiều người khác.

Rủi ro của nhân viên tín dụng

Nghề nhân viên tư vấn tín dụng được đánh giá là một nghề “ngon nhưng không dễ” vì:

  • Căng thẳng trong công việc: là công việc liên quan đến đông người và nhiều người, căng thẳng là điều đương nhiên. Ngoài ra, cố vấn tín dụng cần phải hoàn thành KPI của họ. Các chuyên gia phải chịu áp lực từ nhiều nguồn hàng ngày.
  • Có thể xảy ra gian lận tín dụng: Căng thẳng trong công việc không phải là nghiêm trọng nhất nhưng gặp phải các trường hợp gian lận tín dụng. Sẽ có những khách hàng sử dụng những cách “khôn khéo” là lập khống hồ sơ thế chấp, sai thông tin báo cáo tài chính,… để biển thủ công quỹ. Khi đó, phải có trách nhiệm của nhân viên tư vấn tín dụng.

Mức thu nhập của nhân viên tín dụng

Có thể nói, thu nhập cơ bản của nhân viên tư vấn tín dụng không cao. Tuy nhiên, một khi họ vượt quá KPI của mình, thì khoản tiền trả sẽ cao hơn nhiều. Thậm chí, khi “chốt” được những hợp đồng lớn, họ sẽ được chiết khấu số tiền trên hợp đồng.

Theo nhiều nguồn tin trong ngành, lương của nhân viên tư vấn tín dụng tại Vietcombank hay MB Bank dao động từ 24 đến 48 triệu đồng / tháng, tùy theo khả năng “chốt” hợp đồng tín dụng của họ.

Trên đây là một vài nhiệm vụ, công việc mà nhân viên tín dụng cần làm để hoàn thành tốt được nhiệm vụ của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *