Thứ 6 Đen Tối hay Black Friday là ngày gì? Tại sao mỗi năm chỉ xảy ra đứng 1 lần vào tháng 11, đúng vào ngày thứ 6 sau Lễ Tạ Ơn. Vậy Black Friday là gì ngày gì? thứ 6 đen tối 2023 vào ngày nào? Tất cả đều có tại bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Thứ 6 Đen Tối 2023 – Black Friday 2023 vào ngày nào?

Black Friday hay còn được gọi với cụm từ “Thứ 6 Đen Tối” đã được ấn định vào ngày thứ Sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn. Bởi vì Lễ Tạ Ơn là thứ Năm lần thứ tư trong tháng 11, cho nên Black Friday 2023 sẽ diễn ra vào đúng ngày thứ Sáu

Nguồn gốc ra đời ngày Black Friday

Hiện nay có rất nhiều lời đồn đoán về sự ra đời của Thứ Sáu Đen Tối – Black Friday, nhưng mà thông tin về nguồn gốc sẽ chia làm 2 ý kiến khác nhau như:

Ý kiến thứ nhất

Được xuất phát từ ngày xư để mọi người có thể thuận tiện khi theo dõi sổ sách, khi đó những người kế toán ở Mỹ thường sẽ ghi số lợi nhuận bằng mực màu đen và số lỗ sẽ được ghi bằng mực màu đỏ. Cho nên rất nhiều doanh nghiệp, đa phần là doanh nghiệp nhỏ đều hi vọng sẽ được đánh dấu nhiều bằng mực đen vào ngày Black Friday này.

Và ở trong tiếng Anh có thuật ngữ “in the black” chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận.

Ngược với “in the black” là “in the red” ám chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và buôn bán thất bát.

Ý kiến thứ hai

Được ra đời vào T1/1996, và cụm từ “Black Friday” là cái tên được cơ sở cảnh sát ở Philadelphia để nói về ngày Thứ Sáu, ngay sau ngày “Lễ Tạ Ơn”.

Black Friday hay Thứ 6 Đen Tối đã được ấn định vào Thứ Sáu đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn.

Và theo thông tin bên nhật báo USA Today thì ngày Black Friday được bắt đầu nhắc đến vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt – tổng thống đời 32 của Mỹ đã đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn vào ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11. Mục đích chính là kéo dài mùa mua sắm giáng sinh.

Đơn thuần thì: ” Khi mùa mua sắm kéo dài thì người ta sẽ chi tiêu nhiều hơn và tất nhiên nền kinh tế đang khủng hoảng lúc bấy giờ sẽ nhận được một sự thúc đẩy cần thiết”. Đó chính là ý tưởng hình thành nên sự ra đời của Black Friday.

Và tất nhiên thì vào ngày Black Friday ở Mỹ thì người ta sẽ thấy được hiện tượng rất nhiều người dân xếp hàng dài tại các siêu thị, cửa hàng để mua hàng được mức giá siêu rẻ. Và tất nhiên thì sức mua trong những ngày ngày có thể bằng với nhiều tháng trước đó cộng lại.

Tóm lại: Thứ 6 Đen Tối hay Black Friday chính là 1 đòn bẩy kinh tế dịp cuối năm. Khi đó người mua hàng có thể mua được nhiều sản phẩm chính hãng với giá rẻ hơn rất nhiều so với giá của những ngày thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *