Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để trở thành nhà phân tích thể thao hoặc chuyên gia dữ liệu trong bóng đá chưa? Những vai trò này ngày càng trở nên phổ biến trong vài thập kỷ qua khi bóng đá tiếp tục mở rộng và phát triển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá mọi thứ bạn cần biết về việc trở thành một nhà phân tích thể thao nhé!

Những kỹ năng cần có để trở thành nhà phân tích thể thao

Một số kỹ năng khác nhau cần thiết cho bất kỳ ai muốn trở thành một nhà phân tích thể thao thành công. Nguồn tin tham khảo của những người đang theo dõi kqbd cho biết, dưới đây là một số trong những điều quan trọng nhất.

  • Kỹ năng máy tính: Công việc trong lĩnh vực này được hoàn thành bằng kỹ thuật số. Cần có các kỹ năng CNTT cơ bản, chẳng hạn như có thể hoàn thành nghiên cứu trực tuyến, tạo tài liệu Word, đọc và tạo trang tính Excel, nhưng thông thường, các khả năng nâng cao hơn cũng sẽ cần thiết, chẳng hạn như sử dụng các chương trình phần mềm tập trung vào dữ liệu và phân tích cụ thể.
  • Kỹ năng nghiên cứu: Các nhà phân tích cần có khả năng hoàn thành nghiên cứu chi tiết và trình bày những phát hiện của họ một cách toàn diện.
  • Kỹ năng giao tiếp: Chỉ có khả năng phân tích và nghiên cứu là chưa đủ – bạn còn cần có khả năng truyền đạt kiến thức của mình một cách tự tin và rõ ràng.
  • Làm việc chăm chỉ và kiên trì: Với mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực này, cộng với thời gian làm việc đôi khi khó khăn, một tâm lý mạnh mẽ và đạo đức làm việc là điều cần thiết.
  • Khả năng toán học : Cuối cùng, điều quan trọng là chúng tôi nhấn mạnh vai trò của toán học và thống kê trong nhiều vai trò của nhà phân tích thể thao, đặc biệt nếu bạn quan tâm đến khía cạnh dữ liệu của mọi thứ.

Làm thế nào để trở thành một nhà phân tích thể thao

Hãy nhớ rằng đừng lo lắng nếu bạn chưa có sẵn kho kỹ năng và kinh nghiệm khổng lồ này. Khi đọc những lời khuyên dưới đây để trở thành nhà phân tích bóng đá, bạn sẽ nhận ra rằng sẽ có rất nhiều cơ hội để học hỏi và phát triển trong suốt chặng đường.

Kinh nghiệm giúp trở thành nhà phân tích thể thao

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích sẽ giúp bạn theo đuổi sự nghiệp trong khía cạnh ngày càng phát triển này của trò chơi đẹp đẽ này.

Đạt được bằng cử nhân

Các yêu cầu cần thiết cho vai trò nhà phân tích thể thao có thể khác nhau rất nhiều giữa các nhà tuyển dụng. Đôi khi, kinh nghiệm sâu rộng cùng với bằng chứng thuyết phục chứng minh kinh nghiệm đó có thể là sự thay thế chấp nhận được cho các yêu cầu về trình độ học vấn. Tuy nhiên, điều đó thường hiếm – tiêu chuẩn thông thường đối với các ứng viên cho vai trò phân tích là phải có bằng đại học trước khi nộp đơn. Một số nhà tuyển dụng sẽ muốn có bằng cấp về các môn học cụ thể, chẳng hạn như phát thanh truyền hình, truyền thông, toán học hoặc thống kê – cuối cùng, điều này phụ thuộc vào loại vai trò đang được quảng cáo.

Tham gia các khóa học trực tuyến

Bằng cử nhân không phải là cách duy nhất để tiếp thu kiến thức và đạt được chứng chỉ để chứng minh điều đó. Trong vài năm gần đây, khi công việc từ xa ngày càng trở nên phổ biến, số lượng các khóa học giáo dục trực tuyến đã tăng lên đáng kể. Hiện có rất nhiều chương trình, từ những chương trình tập trung vào việc xây dựng các kỹ năng thực tế (chẳng hạn như khả năng phần mềm máy tính) và giúp bạn đạt được những bằng cấp nhất định, đến các khóa học tập trung nhiều hơn vào các kỹ năng mềm sẽ cho phép bạn thể hiện tốt hơn trong vai trò nhà phân tích thể thao, ví dụ như các khóa học nói trước công chúng, tiếp thị nội dung hoặc quan hệ công chúng. Chỉ cần google “các khóa học phân tích thể thao trực tuyến” và xem những gì hiện ra!

Nhận kinh nghiệm cơ bản

Chúng ta sẽ sớm thảo luận về vai trò của thực tập trong thế giới dữ liệu và phân tích bóng đá; tuy nhiên, trước khi làm điều đó, điều cần lưu ý là sự cạnh tranh cho những loại vai trò này là rất lớn. Đó là lý do tại sao đôi khi chỉ cần tham gia một chương trình thực tập được tôn trọng, việc tích lũy kinh nghiệm theo những cách khác ít chính thức hơn có thể cực kỳ hữu ích đối với các nhà phân tích mới vào nghề. Ví dụ: bạn có thể tham gia làm báo ở trường hoặc trường đại học hoặc giúp sản xuất đài phát thanh hoặc chương trình tin tức tại trường đại học của bạn. Với những loại vai trò này, bạn có thể xây dựng các kỹ năng giao tiếp, giao tiếp và nghiên cứu của mình, đồng thời tạo điểm nhấn thực sự cho CV của bạn. Tham gia vào các môn thể thao với tư cách là một cầu thủ hoặc huấn luyện viên cũng có thể giúp nâng cao hiểu biết của bạn về trò chơi và mang đến cho bạn những kết nối mới với những người yêu thích bóng đá.

Hoàn thiện kinh nghiệm làm việc nâng cao hơn

Đây là bước tiếp theo – bởi vì thực tế này có vẻ khó khăn nhưng sự thật là để có được một công việc trong một lĩnh vực chuyên môn cạnh tranh, việc có một số kinh nghiệm làm việc tốt là điều cần thiết. Thật không may, kinh nghiệm làm việc thường không được trả lương, điều này có thể khiến một số người khó tìm được thời gian để theo đuổi đam mê của mình.

Khi nói đến công việc trong bóng đá, việc thực tập không lương là điều bình thường; Khảo sát thực tập câu lạc bộ bóng đá năm 2022 của chúng tôi đã khám phá sâu vấn đề này bằng cách đặt một loạt câu hỏi liên quan đến công việc cho hàng trăm người đã hoàn thành hoặc đang hy vọng hoàn thành khóa thực tập tại một câu lạc bộ bóng đá. Cuộc khảo sát cho thấy 72,8% số công việc thực tập không được trả lương, với mức lương phổ biến nhất là 250-500 bảng mỗi tháng. Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc sự nghiệp làm nhà phân tích thể thao, hãy lưu ý rằng có khả năng bạn sẽ phải hoàn thành một số kinh nghiệm làm việc với mức lương thấp hoặc không có.

Tìm kiếm kinh nghiệm làm việc có thể khó khăn nhưng có rất nhiều con đường để đi. Nếu bạn đang học tại một cơ sở giáo dục, thường sẽ có các chương trình thực tập liên kết với cơ sở giáo dục đó – chỉ cần hỏi giáo sư, giảng viên hoặc một nhân viên khác của bạn. Ngoài ra, nhiều kinh nghiệm làm việc và cơ hội thực tập được quảng cáo trực tuyến, chẳng hạn như trên trang Việc làm của chúng tôi. Tích lũy kinh nghiệm làm việc có thể giúp CV của bạn nổi bật; nếu bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã thể hiện được những kỹ năng quan trọng liên quan đến phân tích thể thao trong môi trường làm việc chính thức, thì nhiều khả năng họ sẽ trao cho bạn cơ hội được trả lương.

Xây dựng danh mục đầu tư của bạn

Cho dù bạn đang làm trong lĩnh vực sáng tạo như thiết kế đồ họa hay minh họa hay lĩnh vực công việc khoa học hơn như phân tích dữ liệu thể thao, danh mục đầu tư đóng một vai trò quan trọng trong việc quảng bá hồ sơ của bạn. Tất cả chỉ là việc đưa tên tuổi của bạn đến với mọi người và cho mọi người trong lĩnh vực bạn đã chọn rằng bạn là người đáng được tuyển dụng. Mỗi khi bạn hoàn thành một tác phẩm mà bạn tự hào, cho dù đó là một bài đăng trên blog, một chủ đề Twitter phân tích các khoảnh khắc trong một trận đấu bóng đá, một bài báo trên báo hoặc tạp chí hay đơn giản là một bảng tính Excel mà bạn đã tạo, hãy thể hiện thế giới! Có một số trang web tuyệt vời cho phép bạn tạo danh mục đầu tư và quảng cáo tác phẩm của mình miễn phí. WordPress, Contently, Medium và Squarespace là một số trang web phổ biến nhất khi tạo danh mục đầu tư trực tuyến.

Thường xuyên cập nhật CV của bạn

Tương tự như lời khuyên về danh mục đầu tư, hãy đảm bảo rằng khi xây dựng sự nghiệp của mình, bạn cũng tạo và cập nhật CV thường xuyên. Bạn sẽ cần tài liệu này cho bất kỳ đơn xin việc nào và đó là cách chính để bạn nêu bật các kỹ năng chính và kinh nghiệm liên quan của mình, cho dù đó là thực tập, công việc tình nguyện, chương trình sinh viên hay sở thích và mối quan tâm. Sử dụng CV của bạn để trình bày chi tiết các trách nhiệm mà bạn đảm nhận ở từng vị trí mà bạn đã tham gia và nhớ viết rõ ràng và ngắn gọn nhất có thể – hầu hết các CV đều được quét và đánh giá chỉ trong vài giây. Cho dù bạn muốn nêu bật kỹ năng giao tiếp của mình, đề cập đến niềm đam mê của bạn với truyền thông thể thao hay trình bày chi tiết về nhiều sự kiện thể thao khác nhau mà bạn đã sử dụng để phát triển và thể hiện kỹ năng phân tích của mình thì một CV cập nhật là cách để làm điều đó. Nếu bạn cảm thấy hơi lạc lõng khi nói đến lĩnh vực phát triển nghề nghiệp này, hãy đến Dịch vụ Viết CV của chúng tôi để nhận được một số lời khuyên hữu ích về cách giúp bạn trở nên mạnh mẽ nhất có thể.

Đăng ký nhận bản tin

Nếu bạn không bắt kịp nhịp tim, rất có thể công việc mơ ước của bạn sẽ có sẵn và bạn thậm chí sẽ không bao giờ nhìn thấy quảng cáo! Đây là lúc các bản tin và đăng ký nghề nghiệp xuất hiện: có rất nhiều danh sách email và bản tin thông thường mà bạn có thể đăng ký sẽ mang đến cho bạn những cơ hội việc làm phù hợp ngay khi chúng có sẵn. Một số trong số này yêu cầu một khoản phí nhỏ, nhưng nhiều trong số đó hoàn toàn miễn phí và nếu bạn đăng ký nhận bản tin quảng cáo cụ thể các công việc về dữ liệu, phân tích hoặc khía cạnh khác của ngành mà bạn quan tâm, bạn sẽ nhận được thông tin cập nhật thường xuyên về tất cả các loại cơ hội liên quan đến thể thao mà bạn có thể quan tâm.

Bắt đầu ở cấp độ đầu vào

Chúng ta đã thảo luận về mức độ khó khăn của việc đảm bảo một vai trò trong ngành bóng đá. Một điều đơn giản bạn có thể làm để cải thiện cơ hội nhận được công việc phù hợp với mình là lọc các tìm kiếm của bạn để bạn chỉ tìm kiếm những vị trí cấp đầu vào. Việc ứng tuyển vào những vị trí cấp cao hơn sẽ chẳng ích gì khi bạn không có kinh nghiệm và kỹ năng nền tảng để hỗ trợ, vì vậy hãy tập trung vào việc bắt đầu ở vị trí thấp hơn để giúp quá trình chuyển đổi sau này dễ dàng hơn một chút. Tiếp cận việc tìm kiếm việc làm với tinh thần cởi mở, bởi vì đôi khi sẽ có giá trị trong một số cơ hội nhất định mà lúc đầu bạn không nhất thiết phải xác định.

Hãy ghi nhớ 7 bước đơn giản này sẽ giúp bạn tìm kiếm công việc phân tích thể thao tập trung và hiệu quả hơn. Mặc dù có vẻ như có một ngọn núi phải leo lên, nhưng hãy cố gắng đừng nản lòng trước mức độ cạnh tranh tồn tại trong công việc này. Cuối cùng, nếu bạn có niềm đam mê và ý chí thành công thì nỗ lực đó là xứng đáng. Ý tưởng làm việc trong lĩnh vực bóng đá là giấc mơ của hầu hết những người yêu thích môn thể thao này, vì vậy nếu bạn tin rằng mình đủ khả năng để thể hiện tốt vai trò phân tích bóng đá, tại sao không thử biến điều đó thành hiện thực?

Chúng tôi có rất nhiều nội dung bằng văn bản khác về chủ đề này trên blog của chúng tôi. Để có hướng dẫn nhanh về cách bạn có thể mở rộng kiến thức của mình trong thời gian riêng, hãy xem danh sách 10 cuốn sách phân tích thể thao tuyệt vời của chúng tôi dành cho mọi cấp độ. Hoặc để biết một phần mục tiêu khác về việc kiếm được việc làm trong bóng đá, hãy xem bài viết của chúng tôi về 7 bước đơn giản để bắt đầu phân tích và dữ liệu bóng đá.

Trên đây là tổng hợp thông tin Kinh nghiệm giúp trở thành nhà phân tích thể thao mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng bài viết này thực sự hữu ích với bạn. Ngoài ra, đừng quên theo dõi kqbd hom nay để không bỏ lỡ thông tin kết quả được cập chi tiết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *