Sau hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nước ta đã nổi tiếng thế giới vì có những vị tướng Việt tài ba đã lãnh đạo nhân dân đánh thắng giặc. Những chiến công hào hùng của họ khiến mỗi người dân Việt Nam đều yêu mến và tự hào về lịch sử vẻ vang của dân tộc. Và sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến những vị tướng Việt Nam đã lập nên những chiến công vẻ vang, những con người có tâm và có tầm nhìn . Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết về 5 Danh Tướng vĩ đại nhất lịch sử Việt Nam.

Thời kỳ Pháp thuộc

Ngô Quyền

Vị vua đầu tiên của nhà Ngô trong lịch sử Việt Nam là Ngô Quyền hay còn gọi là Tiền Ngô Vương. Ông quê ở Đường Lâm, từng đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Những chiến công của vua Ngô Quyền đã nổi tiếng trong sử sách và để lại nhiều bí ẩn mà cho đến ngày nay vẫn chưa thể giải đáp được.

Sau khi đánh bại Nam Hán, Ngô Quyền lên ngôi. Nó chấm dứt 1000 năm thống trị của đất nước phương Bắc nước ta và mở ra thời kỳ phong kiến đầu tiên trong lịch sử nước ta.

Tiểu sử Ngô Quyền – ubootwaffe.net

Lý Thường Kiệt

Lý Thường Kiệt là người có cả văn lẫn võ qua ba triều đại nhà Lý. Ông được biết đến là người đầu tiên trong lịch sử Việt Nam đem quân đánh miền Bắc. Ngoài ra, Lý Thường Kiệt còn là người ngăn chặn các hành vi quấy rối của các tù trưởng Thanh Hóa, Nghệ An. Nhà vua thích Lý Thường Kiệt và phong cho ông Quốc, từ đó cái tên Lý đã đi vào lịch sử.

Khi nói đến Lý Thường Kiệt không thể không nhắc đến bài thơ “Nam Quốc Sơn Hà” và trận chiến oanh liệt năm 1076 trên sông Như Nguyệt. Sau khi qua đời, Lý Thường Kiệt được truy tặng danh hiệu Thái úy Việt Quốc Công.

Lý Thường Kiệt – Người viết bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam - HOÀNG THÀNH THĂNG LONG

Xem thêm: Suy nghĩ về câu nói của danh tướng trần bình trọng ta thà làm ma nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc.

Trần Hưng Đạo

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là người có tài quân sự bẩm sinh, ba lần có công đánh lui quân Nguyên và quân Mông Cổ. Những chiến công đáng chú ý dưới sự chỉ huy của Trần Hưng Đạo có thể kể đến như các trận Chương Dương, Hàm Tử, Vạn Kiếp, Bạch Đằng.

Sau khi đẩy lùi quân Nguyên-Mông lần thứ ba, Trần Hưng Đạo trở về ẩn náu tại một ngôi làng ở Vạn Kiếp. Tuy nhiên, ông đã lên kế hoạch cho nhà vua khi đất nước cần. Sau khi ngài viên tịch, các đại đức đã lập nên các ngôi chùa trên khắp đất nước, nổi bật nhất là chùa Kiếp Bạc.

Trần Hưng Đạo gác thù riêng, dốc lòng vì nước - HOÀNG THÀNH THĂNG LONG

Quang Trung

Trong lịch sử Việt Nam, Hoàng đế Quang Trung là một vị tướng nổi tiếng với tài quân sự siêu phàm. Trong nhiệm kỳ của mình, ông cũng đưa ra một số chính sách hành chính tiên tiến và cải cách kinh tế, xã hội. Vị hoàng đế này cũng góp phần mang lại sự thịnh vượng cho Đất Việt bằng cách đánh bại các cuộc xâm lược của Đại Việt bởi Xiêm La và Đại Thanh.

Hoàng đế Quang Trung khi còn sống đã không thành công trên chiến trường. Ông là vị anh hùng dân tộc đã để lại nhiều dự định còn dang dở và để lại nhiều tiếc nuối khi qua đời sớm.

10 câu hỏi về vua Quang Trung

Thời kỳ chiến tranh chống Pháp, Chống Mỹ

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Lịch sử thế giới đã ghi nhận 10 vị tướng tài giỏi, trong đó Việt Nam có 2 là Trần Hưng Đạo và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông không chỉ là huyền thoại trong lòng người dân Việt Nam mà còn là cái tên khiến binh lính Pháp, Mỹ phải khiếp sợ.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người đã lãnh đạo quân và dân ta làm nên chiến thắng chấn động năm châu, Điện Biên Phủ lừng danh. Ngoài ra, Người còn góp phần to lớn vào chiến thắng của nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ còn đặc biệt hơn nữa khi ông là vị tướng của đất nước và là vị tướng nhân loại duy nhất chưa qua bất kỳ khóa huấn luyện quân sự nào. Dù thế nào đi nữa, hai cường quốc quân sự Pháp và Mỹ cũng phải cúi đầu buộc họ phải trở về nước. Tướng quân Quảng Bình từng được Hội đồng Khoa học Hoàng gia Anh xếp hạng số 1 trong 10 vị tướng vĩ đại nhất lịch sử thế giới.

Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, người Anh cả của Quân đội, vị tướng sống mãi trong lòng dân

Xem thêm: Anh Lý Tự Trọng đã gửi câu nói gì đến tuổi trẻ Việt Nam?

Lê Trọng Tấn (1914-1986)

Tướng Lê Trọng Tấn, tên thật là Lê Trọng Tộ, là một trong những danh tướng nổi tiếng quê ở làng Nghĩa Lộ, làng An Định (trước đây), xã Yên Nghĩa, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội). Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông nổi tiếng với tài chỉ huy tài ba, lãnh đạo quân đội giành thắng lợi trong nhiều trận đánh quan trọng của cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Chiến thắng của Đại tướng Lý Trọng Tấn để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam. Năm 1975, ông chỉ huy quân tiến về phía nam tới Mường Thanh, bắt giữ tướng De Castries trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ông còn chỉ huy các chiến dịch quân sự quan trọng như Biên giới (1950) và Hòa Bình (1951), Tây Bắc. (1952), Thượng Lào (1953), Đường 9 – Nam Lào (1971), Trị Thiên (1972), Đà Nẵng (1975), Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975…

Chủ tịch Quân ủy Văn Tiến Dũng

Chủ tịch Quân ủy Văn Tiến Dũng (1917-2002), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, tướng lĩnh, chiến lược gia tài giỏi, Nhà lãnh đạo quân sự kiệt xuất của nhân dân Việt Nam.

Năm 1951-1953, dưới sự chỉ huy của Liên đoàn trưởng Văn Tiến Dũng, Đại đội 320 (một trong những đại đội lớn đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam) đã đánh hàng trăm trận lớn nhỏ cùng với bộ đội, dân quân và du kích. Cuộc “đảo chính” thất bại, dùng dân Việt Nam đánh dân Việt Nam và dùng chiến tranh tiếp sức cho chiến tranh của giặc, tiêu diệt và cầm chân một lực lượng lớn lực lượng cơ động của địch góp phần lật đổ vị trí chiến lược của thực dân Pháp trên chiến trường đồng bằng Bắc Bộ.

Tháng 11 năm 1953, Bộ Chính trị quyết định điều động Tổng tư lệnh Tập đoàn quân 320, Thiếu tướng Văn Tiến Dũng làm Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong những ngày diễn ra Chiến dịch Điện Biên Phủ, theo sự phân công của Tổng tư lệnh, đồng chí Văn Tiến Dũng và đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã tham mưu, giúp đỡ Bộ Chính trị, Trung ương Đảng quản lý chiến trường Đồng bằng. . Huy động nhân lực, tài lực hỗ trợ mặt trận Điện Biên Phủ.

Nếu bản lĩnh chiến lược của Đồng chí Văn Tiến Dũng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp được thể hiện bằng khả năng dẫn quân vào trận trong lòng địch thì danh tiếng của đồng chí trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước sẽ vang dội. gắn liền với việc cứu nước. Với các chiến dịch mang tính chiến lược lớn. Nhìn chung, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (tháng 4/1975), với tư cách là người chỉ huy, ông cùng người chỉ huy chiến dịch đã quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của Bộ Chính trị: “Tốc độ, táo bạo”. Dũng cảm, khó đoán, chắc chắn sẽ thắng”; chiếm Sài Gòn nhanh, nhưng bảo đảm thành phố ít bị tàn phá và giảm thiểu tổn thất về người và tài sản.

Vì những công lao và thành tích hoạt động cách mạng, Chủ tịch Quân ủy Văn Tiến Dũng đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều huân chương cao quý khác.

Ngày 17/3/2002, Văn Tiến Dũng, Chủ tịch Quân ủy qua đời, thọ 85 tuổi, để lại nỗi buồn sâu sắc trong lòng các đồng chí, đồng chí, đồng hương và chiến sĩ cả nước. Cùng với Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch Quân ủy, ông là một trong hai Chủ tịch Quân ủy Chiến lược Cách mạng Việt Nam được cả thế giới biết đến.

Chủ tịch Quân ủy Nguyễn Chí Thanh

Nguyễn Chí Thanh, Chủ tịch Quân ủy , tên khai sinh là Nguyễn Vinh, sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở thôn Niệm Phổ, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngay từ khi còn trẻ, Nguyễn Vinh đã cùng thanh niên trong làng đấu tranh chống bạo chúa và tham gia phong trào quần chúng vì lòng yêu nước và thờ ơ trước bất công. Ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương khi mới 23 tuổi và sau đó được bổ nhiệm làm Bí thư chi bộ địa phương.

Ông phục vụ ở miền Trung từ đỉnh cao phong trào “chống Nhật cứu nước” đến thành công của Cách mạng tháng Tám, trải qua nhiều nhà tù của thực dân Pháp ở Huế, Lao Bảo, Buôn Ma Thuột và vượt ngục thành công. Khu, được bổ nhiệm vào Trung ương Đảng và giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng. Sau toàn quốc kháng chiến, ông giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng và Nhà nước: Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế. Bí thư Thiên, Bình-Trí – Đảng ủy Thiên; Bí thư Đảng ủy Liên khu 4, Phó Bí thư Tổng Chính trị Đảng; Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Bộ Tổng tư lệnh.

Tại Đại hội Đảng lần thứ II (tháng 2 năm 1951), ông được Ban Chấp hành Trung ương bổ nhiệm vào Bộ Chính trị. Bắt đầu từ năm 1961, Nguyễn Chí Thanh, Chủ tịch Quân ủy được bổ nhiệm làm Trưởng ban Nông thôn Trung ương. Chủ tịch Quân ủy từ tháng 10/1964 cho đến khi qua đời, Nguyễn Chí Thanh giữ chức Bí thư Trung ương Cục miền Nam, Chính ủy Quân đội Giải phóng miền Nam Việt Nam. Trong những mặt trận khó khăn, trong thời điểm nóng bỏng nhất, Nguyễn Chí Thanh, Chủ tịch Quân ủy, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của hai miền đang vào giai đoạn nguy kịch, Chủ tịch Quân ủy Nguyễn Chí Thanh đột ngột qua đời vì một cơn đau tim nặng. Anh qua đời vào ngày 6 tháng 7 năm 1967 lúc 9 giờ sáng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm câu nói hay, ca dao – tục ngữ và ngôn ngữ Việt Nam về các danh tướng vĩ đại tại trang chủ của Brand The POET magazine và những thông tin khác bao gồm:

  • Những bài thơ, bài viết hay của các nhà thơ, tác giả nổi tiếng
  • Những câu nói hay, câu danh ngôn, tục ngữ, thành ngữ, ca dao truyền thống và lời giải thích
  • Phân tích văn học
  • Tiếng Việt, chính tả,…
  • Blog kiến thức phong thủy, hình nền đẹp cho điện thoại, máy tính

Trên đây là bài viết đề cao các Danh tướng vĩ đại nhất lịch sử Việt Nam tài năng và yêu nước. Có thể thấy, các danh tướng của Việt Nam không chỉ tài giỏi về quân sự mà được người dân yêu mến như con ruột. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kiến thức về những tướng vĩ đại nhất của Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *