Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết một số dấu hiệu nhận biết động đất và cách tự bảo vệ mình khi động đất xảy ra, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Động đất là gì?

Động đất là gì? Động đất làm rung chuyển bề mặt Trái đất với cường độ khác nhau. Nó có thể bao gồm từ những rung động nhỏ, nhẹ mà con người cảm nhận được đến những rung động lớn. Thông thường, thời gian xảy ra một trận động đất là khoảng vài giây đến vài phút.

Cơ chế hình thành động đất chủ yếu là do sự giải phóng năng lượng bên trong lòng đất do các đứt gãy địa chất. Nó cũng có thể do va chạm, núi lửa phun trào , lở đất, thử nghiệm vũ khí hạt nhân…

Hiện tượng động đất là gì?

Trên thực tế, các sự kiện động đất không chỉ xảy ra trên Trái đất của chúng ta mà còn có thể xảy ra trên nhiều hành tinh có bề mặt rắn bên ngoài. Những rung động địa chấn không gây ra động đất được gọi là chấn động.

Trên Trái đất, hiện tượng này là nguyên nhân gây ra sóng thần khi chúng xảy ra ở đại dương. Năng lượng bùng nổ đẩy nước biển dâng lên rồi rơi xuống. Sóng lớn sẽ tràn vào đại dương và sau đó đổ bộ vào đất liền.

Động đất còn khiến núi lửa phun trào, thậm chí có núi đã ngừng hoạt động. Nguyên nhân là do các mảng kiến tạo bị nứt, tạo điều kiện cho magma trào lên dưới lòng đất.

Những dấu hiệu nhận biết động đất

Theo các nhà địa chất, thực tế gần như không thể dự đoán được trận động đất sẽ xảy ra ở đâu và khi nào. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra một số dấu hiệu cảnh báo một trận động đất có thể sắp xảy ra.

Đầu tiên là quan sát hành vi của các loài động vật như chó, mèo, cá, sóc, chuột… để xem chúng có dấu hiệu gì bất thường hay không. Nguyên nhân là do sự chuyển động của lớp đá dưới lòng đất trước trận động đất tạo ra sóng điện mà một số loài động vật có thể hiểu được. Họ có thể cảm nhận được dư chấn yếu trước khi con người có thể.

Đặc biệt, chó có những hành vi bất thường như sủa/cắn quá mức. Gia súc, vật nuôi đột ngột bỏ chạy hoặc biến mất, hay chim, gà đẻ ít trứng hơn bình thường trong thời kỳ trước động đất.

Thứ hai, chú ý đến mức độ đất, đá và mực nước sông hồ gần khu vực. Nếu thấy mực nước sông, hồ rút xuống bất thường hoặc tràn bờ mà không có mưa lớn trong khoảng thời gian đó thì đó là dấu hiệu của sự dao động.

Thứ ba, quan sát hướng trời và hướng gió. Nếu bạn nhận thấy bầu không khí yên tĩnh bất thường thì đó sẽ là dấu hiệu của sự thay đổi kỳ lạ của khí hậu, rất có thể một trận động đất sắp xảy ra trong khu vực.

Thứ tư, hãy nhìn lên bầu trời và quan sát ánh sáng bí ẩn hay còn gọi là “ánh sáng động đất”. Những ánh sáng này có nhiều hình dạng khác nhau và xuất hiện trước hoặc trong khi xảy ra động đất.

Những luồng sáng lơ lửng kỳ lạ xuất hiện trước trận động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc năm 2008.

Những “động đất” hiếm gặp này có thể xuất hiện phía trên hoặc gần các đứt gãy, sụt lún kéo dài hoặc chỗ lõm trong lớp vỏ Trái đất. Cụm ánh sáng này chứa các phần tử điện chuyển động được kích hoạt.

Khi chạm tới bề mặt, chúng làm ion hóa các hạt không khí và tạo ra ánh sáng. Môi trường lục địa bị rạn nứt là một yếu tố phổ biến liên quan đến các trận động đất.

dấu hiệu của một trận động đất

Các biện pháp bảo vệ khi động đất xảy ra

Cần chuẩn bị gì khi động đất sắp xảy ra?

Một trận động đất là gì? Trước khi động đất xảy ra, hãy chuẩn bị như sau:

  • Đảm bảo tất cả các vật dụng trong nhà được đặt cẩn thận và những thứ như TV, gương, máy tính, v.v. phải được gắn chắc chắn vào tường để tránh hư hỏng do rung lắc.
  • Đặt những đồ đạc nặng trong gia đình như giá sách, tủ,… cách xa cửa ra vào và những khu vực thường xuyên lui tới để tránh bị đổ, hư hỏng.
  • Đặt các dụng cụ nhà bếp như cốc, đĩa, v.v. vững chắc trên mặt đất, tường hoặc mặt bàn.
  • Giữ các vật nặng hoặc dễ vỡ gần mặt đất.
  • Hãy dự trữ nước uống, thực phẩm đóng hộp, đèn pin, pin, radio, băng và thuốc và thay chúng thường xuyên. Chọn một nơi an toàn để cả gia đình có thể gặp nhau nếu chúng ta không ở cùng một nơi khi động đất xảy ra.

Cách xử lý khi gặp động đất

Phải làm gì khi có động đất

Khi động đất xảy ra, nếu bạn đang ở trong nhà hãy bò xuống gầm bàn và tìm một góc phòng để đứng. Tránh cửa kính và các đồ vật rơi xuống như sách, báo để che mặt và đầu khỏi bị mảnh vụn va vào. Nếu mất điện, hãy dùng đèn pin, không dùng nến, diêm vì có thể gây cháy. Sử dụng bất kỳ thiết bị nào để xem tin nóng.

Không sử dụng thang máy hoặc cầu thang khi có động đất, vì động đất thường đi kèm với mất điện và có thể khiến thang máy bị kẹt. Tránh xa những khu vực có cửa kính và đèn điện treo. Tắt gas, mở cửa sổ hoặc cửa ra vào. Nghiên cứu cho thấy nhiều vụ tai nạn liên quan đến động đất xảy ra do cố gắng rời khỏi tòa nhà hoặc chạy sang các khu vực khác của tòa nhà. Phần lớn các vụ tai nạn này là do tường rơi, kính vỡ và bay vào người.

Khi ra đường, hãy tránh xa các tòa nhà và đường dây điện. Tìm một chỗ trống để đứng. Nếu đang lái xe, bạn nên dừng lại bên đường và không đi dưới gầm xe.

Trên đây là tổng hợp các dấu hiệu nhận biết động đất cùng với các biện pháp bảo vệ bản thân khi có động đất nhất định bạn phải nắm rõ. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài cập nhật những kiến thức về tự nhiên, đừng quên thường xuyên theo dõi dự báo thời thiết để có sự chuẩn bị tốt nhất cho những kế hoạch của mình nhé!

Thiết kế trang web thời tiết 4M

Thời Tiết 4M là trang web tra cứu thời tiết Việt Nam uy tín. Sử dụng công nghệ API tiên tiến trên thế giới. Được phát triển bởi Công ty TNHH Thời Tiết 4M, dưới sự chỉ đạo của CEO Phạm Đức Phương Việt. Trang web cung cấp thông tin về điều kiện thời tiết hàng ngày cùng với các nguồn năng lượng như năng lượng mặt trời, gió, nước và năng lượng hạt nhân. Cập nhật chi tiết về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, tầm nhìn, lượng mưa và nhiều chỉ số quan trọng,…

Thông tin liên hệ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *