Thế giới động vật rất đa dạng và phong phú, trải qua hàng ngàn thiên niên kỷ, con người đang được xem đứng cao nhất trong chuỗi thức ăn. Tuy vậy, có một loài vật trước đó, được xem là “chủ” của Trái đất, đó chính là Khủng Long. Tại sao lại như thế? Bài viết bên dưới sẽ làm rõ các loài khủng long từng thống trị thế giới, sẽ giải mã cho bạn.

Khái quát về Khủng long

Mặc dù nguồn gốc chính xác còn là là chủ đề của các nghiên cứu. Tuy vậy các nhà khoa học vẫn tin rằng khủng long xuất hiện lần đầu trong kỷ Trias , từ 243 đến 233,23  triệu năm trước công nguyên.

Khủng long nhanh chóng chiếm ưu thế sau sự kiện tuyệt chủng kỷ Triat – kỷ Jura 201,3 trước công nguyên. Sự thống trị của khủng long tiếp tục trong suốt kỷ Jura và kỷ Phấn trắng. Sự da dạng được phân định dựa trên phân loại , hình thái và sinh thái tạo nên hệ sinh thái vô cùng tuyệt vời lúc bấy giờ.

Khủng long theo tiếng Hy Lạp δεινός (deimos) = “khủng khiếp, mạnh mẽ, kỳ diệu”+ σαῦρος (sauros) = “thằn lằn”, xuất hiện từ năm 1842 bởi nhà cổ sinh vật học Richard Owen. Mặt dù vậy khủng long không phải là thằn lằn.

Khủng long được xếp vào lớp Reptilia, giống như thằn lằn, bò sát, một trong những lớp chính của Vertebrata, động vật có xương sống. Sự khác biệt đáng kể trong giải phẫu bộ xương của thằn lằn và khủng long, ở các cấp độ phân loại tiếp theo, đối với loài bò sát. Đã khiến các nhà khoa học xếp các nhóm động vật này thành hai bậc thượng đẳng khác nhau

Ảnh thế giới khủng long thời tiền sử
Ảnh thế giới khủng long thời tiền sử

Giải phẫu sinh học của khủng long

Cùng nhau mổ xẻ để khám phá cấu tạo cơ thể của loài vật từng làm bá chủ trái đất tiền sử bạn nhé.

Xương sọ phân biệt khủng long

Sự khác biệt quan trọng nhất về bộ xương giữa khủng long nằm ở xương hộp sọ, xương chậu và các chi. Hộp sọ khủng long được tìm thấy với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Điều đó cho thấy thói quen ăn uống, lối sống một nhóm động vật lớn khác nhau tạo nên sự đa dạng và thống trị trên Trái đất trong 165 triệu năm.

Hộp sọ của khủng long có hai xương dài được gọi là vomer và chúng không giống như hộp sọ của bất kỳ loài động vật nào khác. X Vomer kéo dài ở hai bên đầu, từ phía trước mõm đến ngang với các lỗ trên hộp sọ được gọi là antorbital fenestra, nằm ở phía trước quỹ đạo hoặc ống che mắt của khủng long.

Cơ thể độc đáo của khủng long 

Tất cả các loài khủng long, cho dù lớn hay nhỏ, bốn chân hay hai chân hay di chuyển chậm, đều có chung một cấu trúc cơ thể. Việc xác định cấu trúc này giúp chúng ta có thể phân biệt khủng long với bất kỳ loại động vật nào khác.

Đáng kể nhất, ở loài khủng long, thay vì nằm dài ra hai bên như các chi của thằn lằn. Để các chi sau được giữ thẳng đứng bên dưới cơ thể, xương chậu và xương đùi đã tiến hóa. Xương đùi của một con khủng long có cổ quay ngược vào trong và một cái đầu hình quả bóng, có rãnh khoét vào một cái mỏ vịt hoặc hóc không mở hoàn toàn.

 Một đỉnh trên-acetabular đã giúp ngăn ngừa sự trật khớp của xương đùi. Vị trí của khớp gối, thẳng hàng bên dưới khớp nối, giúp toàn bộ chi sau có thể xoay về phía sau và về phía trước. Sự kết hợp độc đáo của các tính năng này đã giúp loài khủng long có dáng đi hoàn thiện.

Ở động vật có vú có sự tiến hóa của phương pháp đi bộ hiệu quả cao này rất phát triển, tuy vậy nó chỉ xảy ra ở khủng long và không ở bất kỳ loài bò sát nào khác.

Ảnh các hóa thạch khủng long được tìm thấy
Ảnh các hóa thạch khủng long được tìm thấy

Phân loại theo giải phẫu vùng chậu

Với mục đích phân loại sâu hơn, khủng long được chia thành hai thứ tự: Saurischia, hoặc khủng long saurischian. Và Ornithischia, hoặc khủng long ornithischian. Sự phân chia này được thực hiện trên cơ sở giải phẫu vùng chậu của chúng. Tất cả các loài khủng long đều có khung xương chậu với mỗi bên gồm ba xương: xương mu, ilium và ischium. Tuy nhiên, định hướng của các xương này tuân theo một trong hai kiểu. Ở khủng long saurischian, còn được gọi là khủng long có thằn lằn, mu hướng về phía trước, như thường lệ ở hầu hết các loại bò sát. Ngược lại, ở khủng long ornithischia, hay còn gọi là chim hạc, mu hướng ngược về phía sau của con vật, điều này cũng đúng với loài chim.

Các Loài Khủng Long Thống Trị Thế Giới Tiền Sử

Sau phần tìm hiểu tương đối phía trên, loài khủng long thật sự đa dạng về chủng loài và kích thước. Sự tiến hóa vượt trội, đã giúp khủng long đứng đầu chuỗi thức ăn tại thời điểm đó, hãy điểm qua những khủng đã thống trị thế giới.

Tyrannosaurus

Đứng đầu trong danh sách ngày hôm nay không thể không kể đến T-rex hay có cái tên khác là Tyrannosauridae. Tyrannosauridae được xuất hiện nhiều trong các bộ phim điện ảnh về khủng long. Bởi là một trong số những động vật ăn thịt lớn nhất mọi thời đại. Kích thước dài 12,3m cao 4 mét tới hông và nặng 6,8 tấn là một động vật ăn thịt đầu bảng.

Trong quá trình săn mồi T-rex đi bằng hai chân, với một hộp sọ lớn và giữ thăng bằng bởi cái đuôi dài, nặng. Chi trước ngắn nhưng đặc biệt mạnh khi có hai ngón có móng vuốt.

Ảnh khủng long Tyrannosaurus
Ảnh khủng long Tyrannosaurus

Thức ăn của thợ săn hung bào này thường là khủng long mỏ vịt, khủng long mặt sừng, giáp long và có thể cả khủng long chân thằn lằn. Là một trong những loài khủng long nguy hiểm nhất, tập tính săn mồi của Tyrannosauridae thường tận dụng cơ hội với lực cắn cực mạnh.

Carnotaurus

Carnotaurus sở hữu chiều đáng kinh ngạc khoảng 8-9m và nặng khoảng trung bình một tấn rưỡi. Với vẻ ngoài dữ tợn khi có những cặp sừng trên hốc mắt. Carnotaurus đúng thực là kẻ săn mồi hoàn hảo từ ngoại hình cho đến tính cách săn mồi của mình.

Theo những nghiên cứu được công bố, Carnotaurus sở hữu tốc độ đáng kinh ngạc, là một trong những loài khủng long chân thú có tốc độ cao nhất.

Ảnh khủng long Carnotaurus
Ảnh khủng long Carnotaurus

Với ngoại hình dữ tợn và tốc độ thuộc hàng nhanh nhất, Carnotaurus liều lĩnh luôn chủ động tấn công ngay cả những con Sauropod.

Velociraptor

Velociraptor sở hữu kích thước khiêm tốn so với các loài khủng long ăn thịt khác, dài khoảng 2m và nặng tầm 15kg. Với cấu tạo và trọng lượng như thế, Velociraptor sở hữu tốc độ rất cao khi săn mồi.

Các dây chằng ở chân cho phép chúng có thể bật mạnh về phía trước. Tuy không có cơ hàm quá mạnh, Velociraptor có răng rất khít và sắc bén, bộ vuốt phát triển mạnh mẽ để giữ con mồi.

Ảnh Khủng long Velociraptor
Ảnh Khủng long Velociraptor

Tập tính săn mồi Velociraptor giống với loài sói hiện đại. Chúng săn con mồi theo bầy đàn, tấn công và hạ gục những con mồi lớn hơn nhiều lần. Chúng ăn thịt con mồi ngay cả khi con mồi vẫn còn ý thức.

Spinosaurus Aegyptiacus

Hãy thử tượng bạn bị một con Spinosaurus Aegyptiacus truy đuổi, cơ hội bạn có thể sống sót dường như bằng 0. Bởi Spinosaurus Aegyptiacus có di chuyển nhanh nhẹn ngay cả trên cạn lẫn dưới nước.

Spinosaurus Aegyptiacus sở hữu chiều dài 15 đến 15,6m, trọng lượng có thể lên đến 6,4 đến 7,2 tấn. Chúng được xem là những con khủng long chân thú lớn nhất. Và là loại khủng long ăn thịt lớn nhất.

Ảnh khủng long Spinosaurus Aegyptiacus
Ảnh khủng long Spinosaurus Aegyptiacus

Thức ăn của Spinosaurus Aegyptiacus có thể là những con cá mập lưỡi cưa tiền sử, ngoài ra chúng cũng tranh cướp những loài khủng long khác. Với sức mạnh khủng khiếp, ít có loài có thể tranh giành được thức ăn với Spinosaurus Aegyptiacus.

Diplodocus

Diplodocus là loài khủng long cổ dài vô cùng đặc biệt, dài khoảng 25 – 35m, nặng từ 10 đến 17 tấn. Với kích thước khổng lồ như thế, cảm giác bạn đang đứng cạnh một tòa nhà cao tầng đáng sợ.

Ảnh khủng long Diplodocus
Ảnh khủng long Diplodocus

Diplodocus sở hữu chiếc đuôi rất dài bằng ½ tổng chiều dài cơ thể, đó cũng là vũ khí lợi hại của chúng. Với tổng hợp từ nhiều khối cơ và sư linh hoạt của các khớp xương, chiến đuôi có thể ra những đòn vung cực mạnh để bảo vệ bản thân trước những mối đe dọa nguy hiểm.

Triceratops

Với hình dạng như gần giống tê giác hiện tại, Ceratopsidae mang lại cảm giác “thân thiện” so với những loài khủng long khác. Chúng sở hữu một hộp sọ rất to, diềm xương lớn che phần gáy và 3 chiếc sừng.

Triceratops dài khoảng 8-9m và nặng khoảng 6 tấn, một loài khủng long ăn thực vật. Tuy vậy chúng vẫn tấn công, khi bị kích động, phòng vệ bằng ba chiếc sừng rắn chắc của mình.

Ảnh khủng long 3 sừng Triceratops
Ảnh khủng long 3 sừng Triceratops

Triceratops sống theo bầy đàn để có thể chống chọi lại với các loài ăn thịt khác.

Allosaurus

Allosaurus là một chi khủng long thuộc họ khủng long chân thú, khối lượng 1,5 tấn, chiều dài trung bình 8,5m. Là một loài khủng long cực kỳ nguy hiểm Allosaurus có cơ thể đủ cân đối để đạt tốc độ lên đến 55km/h.

Ảnh khủng long Allosaurus
Ảnh khủng long Allosaurus

Chúng sở hữu bộ hàm đầy răng, cánh tay rất khỏe và có móng vuốt sắc nhọn. Tất cả các thông tin trên cho thấy Allosaurus là hung thần thật sự đối với mọi chủng loài. Tuy vậy, theo nghiên cứu khoa học công bố, loài Allosaurus không được thông minh so với tính nguy hiểm của nó.

Ankylosaurus

Ankylosaurus được bọc giáp gai toàn thân bởi những mảnh giáp sừng hoặc xương siêu dày. Dường như không thể xuyên thủng bởi vuốt và răng của mấy con khủng long khác.

Ankylosaurus sở hữu cân nặng đến 8 tấn và chiếc đuôi là một quả chùy tự nhiên. Một cú vã từ chiếc đuôi của Ankylosaurus có thể tiễn một số loài khủng long có kích thước nhỏ chết ngay lập tức.

Ảnh khủng long Ankylosaur
Ảnh khủng long Ankylosaur

Tuy vậy, Ankylosaurus là loài ăn thực vật, vì thế chúng không chủ động tấn công khi chúng không cảm thấy bị đe dọa.

Stegosaurus

Stegosaurus là họ hàng gần với Ankylosaurus. Sở hữu 2 bộ não, 1 ở trong hộp sọ và 1 ở đuôi, là một trong những loài khủng long đặc biệt được biết đến.  Stegosaurus có chiều dài đến 9m và nặng 4 tấn, tuy vậy chúng có bộ não rất nhỏ, chỉ bằng một quả óc chó.

Ảnh khủng long Stegosaurus
Ảnh khủng long Stegosaurus

Sở hữu kích thước khủng lồ và bộ não như một quả óc chó, Stegosaurus rất kém thông minh. Tuy vậy, Stegosaurus rất nguy hiểm với chiếc chiếc đuôi cực kỳ linh hoạt. Vũ khí trang bị 4 ngạnh sắc nhọn dài đến cả mét, với sự linh hoạt của đuôi, chúng có vết thương cực kỳ nghiêm trọng đối với sự nguy hiểm.

Hy vọng bài viết các loài khủng long từng thống trị thế giới sẽ cung cấp kiến thức thú vị về thế giới động vật đến với các bạn đọc. Các kiến thức về thế giới động vật luôn muôn vàng câu hỏi chưa có câu trả lời chính xác, hi vọng được sự góp ý chỉnh sửa từ các bạn đọc giả. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Chúc bạn có nhiều phút giây thư giãn và trải nghiệm thú vị cùng chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *