FCE là chứng chỉ mà rất ít người biết được, và chỉ những người cần sử dụng đến chứng chỉ này mới có thể biết được tác dụng của chứng chri FCE là gì.

Vậy FCE là gì?Chứng chỉ FCE có thời hạn bao nhiêu lâu? Sự khác nhau giữa chứng chỉ IELTS với chứng chỉ Cambridge như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo tại bài viết dưới đây của Studynet.Vn.

Chứng chỉ FCE là gì?

FCE được biết tắt của cụm từ “First Certificate in English“, là một trong những loại chứng chỉ Anh Văn tổng quát của Cambridge ESOL Examinations.

Cambridge ESOL Examinations là một cơ quan khảo thí tiếng Anh của Đại Học Cambridge, là nơi đồng sản xuất ra một kỳ thi mà hầu hết tất cả các trường Đại Học ngày nay đều yêu cầu sinh viên của mình phải có được chứng chỉ đó thì mới được ra khỏi trường, đó chính là chứng chỉ Anh Văn IELTS.

Chứng chỉ FCE có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ FCE có giá trị tương đương với các trình độ B2 hay được gọi là Upper Intermediate, và trên thế giới hiện nay có rất nhiều bảng chuyển đôi tương đương dành cho nhiều kỳ thi khac nhau, nhưng tất cả đều được chuyển đổi theo bảng mới nhất của Cambridge ESOL, và chứng chỉ FCE sẽ tương đương với IELTS 6.0 hay IELTS 7.0

Và theo thông thường thì FCE khi thi thì sẽ phải vượt qua bài kiểm tra bao gồm 5 kỹ năng Anh Văn cơ bản như: “Đọc, Viết, Nghe, Nói và sử dụng tiếng Anh” đi từ thang điểm từ 0->100 điểm và khi hoàn thành thì thang điểm từ 60 điểm trở lên sẽ tính là đậu/pass.

Lệ phí của thi chứng chỉ FCE từ 50 đến 55USĐ, tuỳ thuộc vào từng trung tâm thi.

Có nhiều bạn thắc mắc rằng, chứng chỉ FCE có thời hạn bao lâu, và ở mục này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn rằng:

Chứng chỉ FCE không có thời hạn bởi nó là giá trị trọn đời, và chứng chỉ IELTS hay TOEFL chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm. Đây là điểm đặc biệt mà chứng chỉ FCE được nhiều giáo viên hướng đến.

So sánh chứng chỉ IELTS với chứng chỉ Cambridge

Đối với chứng chỉ Cambridge

Đây là chứng chỉ được nhiều người sử dụng tại các nước phát triển hiện nay, và tại Việt Nam do nó còn quá mới và ít người tìm hiểu cho nên nó còn khá xa lạ với người dân Việt Nam chúng ta.

Và như Studynet.vn đã giới thiệu thì điểm đặc biệt của chứng chỉ FCE (Cambridge) là nó có hiệu lực vĩnh viễn kể từ ngày bạn được cấp chứng chỉ.

Đối với chứng chỉ Cambridge thì sẽ được chia làm 5 cấp độ tổng quát:

  • KET: Là chứng chỉ tiếng Anh dành cho thiếu niên và người lớn. Tại cấp độ này người học có thể hiệu và giao tiếp với những tình huống đơn giản.
  • PET: Cho người ở trình độ sơ Trung cấp, tương đương với bằng B1 của Châu Âu. Tại trình độ này, người học có thể viết thư, đọc báo, trao đổi những giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh.
  • FCE: Chứng chỉ dành cho người ở cấp độ Trung cấp, tương đương với bằng B2 của Châu Âu. Tại cấp độ này, người học có thể giao tiếp những tình huống đa dạng hơn trong học tập, công việc. FCE có thể dùng để du học hay làm việc tại nước ngoài.
  • CPE: Là chứng chỉ cao cấp tương đương bằng C2 của Châu Âu. Tại cấp độ ngày người học tự tin giao tiếp hiệu quả tất cả lĩnh vực lưu loát như người bản xứ.
  • CAE: Đây là chứng chỉ cao cấp tương đương với bằng C1 của Châu Âu. Tại cấp độ ngày người học có thể tự tin giao tiếp ở hầu hết mọi lĩnh vực.

Và ngoài 5 cấp độ tổng quát ở trên thì nó được chia ra làm nhiều chứng chỉ ngành nghề thi khác nhau như chứng chỉ tiếng Anh tài chính (ICFE), chứng chỉ tiếng Anh thương mại (BEC), chứng chỉ tiếng Anh giáo viên (TKT, DELTA), …

Tóm lại: Để thi được chứng chỉ Cambridge thì thí sinh sẽ phải thi bao gồm 4 kỹ năng là: Nghe, Nói, Đọc, Viết và lệ phí để thi chứng chỉ Cambridge sẽ dao động từ 740.000VNĐ đến 2.700.000VNĐ và đây là loại bằng có hiệu lực vĩnh viễn kể từ ngày được cấp.

Đối với chứng chỉ IELTS

IELTS được viết tắt của cụm từ Intermediate English Language Testing System, là loại chứng chỉ phổ biến tại Việt Nam hiện nay và đối với các sinh viên nếu muốn ra trường và có được bằng Đại Học thì bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS hay TOEFL (Phụ thuộc vào tiêu chuẩn của từng trường.

Còn đối với các bạn có nhu cầu hay ý định đi du học qua các nước như Canada, Singapore, Mỹ .. thì bắt buộc phải đạt được chứng chỉ IELTS này.

Để thi được chứng chỉ IELTS thì thí sinh phải trải qua bài kiểm tra về 4 kỹ năng như: Nghe, Nói, Đọc và Viết, và có thể lựa chọn những hình thức thi khác nhau như học thuật tiếng Anh (Academic) hay tổng quát nghĩa tiếng Anh (General).

Tóm lại: Để thi được chứng chỉ IELTS thì thí sinh sẽ phải thi bao gồm 4 kỹ năng là: Nghe, Nói, Đọc, Viết và lệ phí để thi chứng chỉ IELTS sẽ dao động từ 4.000.000VNĐ đến 5.000.000VNĐ và đây là loại bằng có hiệu lực trong 2 năm kể từ ngày được cấp.

Hi vọng bài viết ở trên đây về FCE là gì? Chứng chỉ FCE có thời hạn bao lâu? sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại chứng chỉ có thời hạn vĩnh viễn được sử dụng phổ biến tại các nước phát triển và đang được lan rộng tại Việt Nam hiện nay. Chúc các bạn thành công.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *