Vị trí HR manager có vai trò quan trọng trong sự vận hành và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vị trí công việc này và những yêu cầu, kỹ năng cần có ở một HR Manager là gì nhé!

HR manager là gì?

HR là một từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Human Resources, nghĩa trong tiếng Việt được hiểu là nhân sự. Như vậy HR manager là gì? Đó là trưởng phòng nhân sự.

Trưởng phòng nhân sự là người quản lý các công việc liên quan đến nhân sự của một công ty, doanh nghiệp. Họ là người lên quy trình tuyển dụng, kế hoạch tuyển dụng cho công ty, chịu trách nhiệm đảm bảo nhân viên được hưởng đầy đủ quyền lợi cũng như những nghĩa vụ đối với công ty.

Thêm vào đó, trưởng phòng nhân sự cũng là người mang lại khoảng cách gần gũi cho nhân viên trong công ty bằng cách tổ chức những sự kiện thường niên.

Những công việc cụ thể mà HR manager quản lý và chịu trách nhiệm

Như vậy chúng ta đã hiểu được HR manager là gì. Chúng ta cũng đã hiểu được nhân sự thực sự là “linh hồn” của một công ty. Vì vậy trách nhiệm của người trưởng phòng nhân sự thực sự rất quan trọng. Vậy cụ thể, công việc của HR Manager cụ thể là gì? Đó là:

 • Lên kế hoạch tuyển dụng các vị trí còn thiếu cho công ty.
 • Lên kế hoạch đào tạo cho các nhân viên mới cũng như bổ sung kiến thức cho các nhân viên cũ.
 • Đưa ra các định hướng về nhân sự cho công ty.
 • Thực hiện các chính sách về nhân sự do công ty đề ra.
 • Giám sát và đánh giá năng lực nhân sự.
 • Báo cáo lên cấp trên về các quyết định nhân sự.
 • Đảm bảo tất cả các vấn đề về nhân sự được tuân theo luật do Nhà nước ban hành.

Ngoài những công việc cụ thể đã kể trên ra thì HR Manager cũng có một số trách nhiệm khác. Đây là người đứng ra xử lý các vấn đề trong nội bộ công ty một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, trưởng phòng nhân sự là người nắm bắt tất cả các thông tin, điều luật liên quan đến nhân sự để có căn cứ trong việc tuyển dụng và quản lý.

Những kỹ năng nghiệp vụ liên quan đến chức vụ HR Manager

Để có thể thực hiện được tốt những trách nhiệm của một HR manager, người trưởng phòng phải cần có những kỹ năng nghiệp cụ cần thiết. Chúng ta có thể kể ra những kỹ năng cần có của HR Manager như sau:

 • Sự hiểu biết về chuyên môn nghiệp vụ: Bạn phải nắm bắt được những kiến thức cũng như những công việc mà chức vụ của mình phải thực hiện. Từ đó bạn mới có thể đảm bảo được những công việc của mình hoàn thành tốt.
 • Có những kỹ năng mềm như thuyết trình, giao tiếp, lắng nghe. Công việc quản lý nhân sự này sẽ khiến bạn phải tiếp xúc với nhiều người khác nhau. Vì vậy bạn sẽ cần những những kỹ năng cần thiết để có thể xử lý trong nhiều tình huống khác nhau.
 • Kỹ năng quyết định và xử lý tình huống. Trong những trường hợp xấu, yêu cầu bạn sẽ phải là người đưa ra quyết định của mình kịp thời và chính xác.
 • Tỉ mỉ, nhạy bén và cẩn thận. Công việc liên quan đến nhân sự đòi hỏi rất cao về sự cẩn thận và nhạy bén. Bởi vấn đề này liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công ty đối với nhân viên và ngược lại.

Như vậy chúng ta đã nắm được HR manager là gì cũng như những vấn đề liên quan của chức vụ này. Đây là một vị trí thực sự rất quan trọng đối với một công ty bởi chất lượng nhân sự luôn là nền tảng phát triển của mọi công ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *