Chắc hẳn có đôi lần bạn sẽ cảm thấy cực kỳ khó chịu bởi nhà cửa bừa bộn vì đống vải vụn sau những lần may vá hay lôi ra từ quần áo cũ. Vậy tại sao bạn không thử tận dụng những thứ đó để làm đồ handmade bằng vải vụn đơn giản, dễ thương nhỉ? Cách làm cực kỳ dễ dàng. Dù bạn có khéo tay hay không thì vẫn thực hiện thành công được đấy. Hãy tham khảo ngay bài viết chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Làm túi đựng đồ từ vải vụn

Nếu trong nhà có quá nhiều vải vụn dư thừa và bạn cũng đã nhàm chán để làm rẻ lau thì gợi ý là hãy sử dụng chúng để làm túi đựng đồ cực kỳ đẹp đẽ, đáng yêu. Cách làm món đồ handmade bằng vải vụn này rất đơn giản, dễ dàng.

Nguyên liệu và dụng cụ cần có

 • Vải vụn hoặc có thể vải cắt từ quần, áo jean không dùng nữa
 • Thước kẻ
 • Kim chỉ
 • Kéo cắt vải
Túi đựng đồ làm từ vải vụn. Ảnh: Internet

Hướng dẫn các bước thực hiện

 • Bước 1: Trước tiên, các bạn cần lấy 2 miếng vải vụn có hình dáng và kích thước giống nhau. Có thể là hình vuông hoặc hình chữ nhật (chiều dài là 40cm và chiều rộng 24cm). Rồi gấp đôi chúng lại. May theo đường viền. Cuối cùng hãy lộn lại thành hình chiếc túi.
 • Bước 2: Tiếp tục lồng 2 mặt của chiếc túi lại với nhau rồi lại may lại một lần nữa. Phần miệng nhớ chừa chỗ trống để cho dây rút vào nhé! Đối diện chỗ dây rút này, các bạn có thể may thêm 1 cúc áo để cài vào.

Cuối cùng, chiếc túi đã hoàn thành rồi đó. Với cách làm này thì bạn cũng có thể làm được khá nhiều loại túi khác nhau. Và hãy sử dụng chúng làm quà tặng cho bạn bè, người thân.

Làm gối chữ U đáng yêu từ vải vụn

Như đã nói, đừng bao giờ nên lãng phí những mảnh vải vụn tưởng chừng như vô dụng. Bởi trong một số trường hợp, chúng cực kỳ có ích đấy. Ví dụ như các bạn có thể tận dụng chúng để may thành gối hình chữ U nhiều màu sắc và độc nhất vô nhị, siêu đáng yêu, dễ thương. Nếu bạn vẫn còn đang hoang mang khi chưa biết cách làm món đồ handmade bằng vải vụn này như thế nào thì đừng bỏ qua hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

 • Vải vụn nhiều màu sắc
 • Bông gòn
 • Các đoạn dây ruy băng vụn nhiều màu
 • Kim chỉ
 • Ghim cố định
 • Bút hoặc phấn màu
 • Kéo cắt
Gối chữ U làm từ vải vụn. Ảnh: Internet

Quy trình các bước làm gối chữ U

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần dùng bút phác thảo hình chữ U lớn lên mảnh vải. Rồi cắt thành 2 miếng vải giống nhau. Tiếp tục, cắt các đoạn ruy băng và vải vụn thành những mảnh nhỏ dài khoảng 8cm. Gấp đôi lại. Sử dụng ghim cố định xung quanh viền mặt phải của một miếng vải hình chữ U.

Lưu ý: Phần đầu thừa của dây ruy băng và vải vụn phải để quay ra ngoài.

Bước 2: Phác thảo hình đôi chân cho chiếc gối lên vải. Cắt làm 4 miếng để có thể làm được 2 chiếc chân cho gối. Khâu lại và nhồi bông vào trong. 

Tiếp tục sử dụng ghim cố định 2 chân vào miếng vải hình chữ U đã gắn các đoạn vải vụn và ruy băng. Đặt phần miếng vải hình chữ U còn lại lên trên. Dùng ghim cố định miếng vải đó với phần vải chữ U bên dưới.

Bước 3:

Sử dụng kim chỉ để khâu theo viền bút phác thảo hình chữ U. Nhớ chừa ra một khoảng tầm 3cm. Mục đích là để lộn vỏ gối, nhồi bông vào bên trong. 

Dùng kéo cắt phần đuôi của ruy băng thừa. Lộn vỏ gối. Rồi nhét bông gòn vào trong.

Bước 4: Tiếp tục lấy kim chỉ khâu kín phần chừa 3cm vừa nãy. May cố định 2 chân vào gối cho chắc chắn. Lựa chọn vải vụn nhiều màu sắc để cắt thành 2 mắt, miệng, cục bông tròn tròn làm mũi và 2 má xinh xinh cho gối. Khâu lên mặt gối.

Vậy là các bạn đã hoàn thành xong một chiếc gối U làm bằng vải vụn cực kỳ xinh xắn, đáng yêu rồi.

Làm bông hoa dễ thương từ vải vụn

Bạn có biết? Những mảnh vải vụn tưởng chừng như vô dụng lại hoàn toàn có thể làm được bông hoa rất dễ thương đấy. Món đồ handmade bằng vải vụn này bạn có thể trang trí cùng với vòng cổ, móc khóa, bình hoa…vô cùng độc, lạ và đẹp mắt, xinh xắn, đáng yêu.

Nguyên liệu và dụng cụ cần có

 • Một số mảnh vải vụn hình chữ nhật
 • Kim chỉ
 • 01 que kẹo mút
 • Keo nến
 • Cúc áo
 • Kéo cắt
Làm bông hoa bằng vải vụn. Ảnh: Internet

Quy trình thực hiện chi tiết

Bước 1:

Trước tiên, với mỗi miếng vải vụn hình chữ nhật, các bạn hãy cắt một hình vuông nhỏ. 

Rồi gấp đôi miếng vải hình chữ nhật lại. Dùng kim chỉ khâu theo đường đã gấp.

Khi đã khâu hết, hãy kéo chỉ sao cho phần đường gấp tạo thành hình tròn.

Bước 2:

Thắt nút và cắt chỉ. Dùng kéo để cắt tỉa ở viền bông hoa thành hình răng cưa.

Cho que kẹo mút vào chính giữa 2 lớp vải của cánh hoa. Cố định chặt chẽ bằng keo nến.

Bước 3:

Sử dụng kéo cắt những hình vuông nhỏ ban đầu thành các hình tròn viền răng cưa.

Dùng keo nến dán cúc áo vào giữa bông hoa để tạo nhụy hoa và che lấp những đường khâu không đều.

Bước 4:

Nên chọn dùng các miếng vải hình tròn nhỏ khác màu vải với bông hoa để dán ở mặt sau, tạo thêm điểm nhấn.

Thế là các bạn cũng hoàn thành xong bông hoa xinh tươi, đẹp đẽ từ vải vụn rồi đấy.

Hy vọng với những gợi ý, hướng dẫn chi tiết về cách làm một số món đồ handmade bằng vải vụn như trên thì các bạn sẽ có thêm được nhiều ý tưởng mới lạ, độc đáo nữa trong việc làm đồ handmade nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *