Sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng là việc gần như bắt buộc đối với các bạn du học sinh ở bất cứ quốc gia nào và du học nhật bản cũng vậy. Các bạn du học thường xuyên sử dụng thẻ ngân hàng của mình để thực hiện các giao dịch tại nhật hoặc chuyển tiền, nhận tiền từ người thân ở việt nam gửi qua. Đây cũng là một trong những lí do mà lần lượt các ngân hàng Nhật Bản đặt chân đến Việt Nam.

Theo chuyên gia J Brian Waterhouse của Windamee Research, các ngân hàng Nhật sẽ mở rộng hoạt động sang thị trường nước ngoài, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan…

“Chào mừng đến với ngân hàng chúng tôi”, đây là câu cửa miệng của hầu hết những nhân viên tiếp tân tại các ngân hàng Mizuho Bank ở Nhật Bản. Trong khi khách hàng ở nhiều quốc gia phải loay hoay với đống thủ tục của ngân hàng thì tại Mizuho cũng như nhiều ngân hàng Nhật khác, họ có hẳn một đội ngũ tiếp tân luôn đi theo sau khách hàng để giúp họ hoàn thành thủ tục nhanh nhất có thể.

Ngân hàng TNHH Joyo (The Joyo Bank Ltd)

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có quyết định chấp thuận thành lập Văn phòng đại diện của ngân hàng Nhật Bản – Ngân hàng TNHH Joyo (The Joyo Bank Ltd) tại Việt Nam. Dự kiến ngày 2/4, văn phòng đại diện sẽ khai trương hoạt động. Ngày 23/2 vừa qua, Tổng Giám đốc của Joyo Bank cũng đã làm việc với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank). Ngân hàng Nhật Bản này có quan hệ hợp tác với VietinBank, The Bank of Tokyo-Mitshubishi UFJ Ltd (BTMU) từ trước khi đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác để chia sẻ thông tin và cùng phối hợp phục vụ khách hàng của các bên vào năm 2016.

Thông qua hợp tác với BTMU và VietinBank, Joyo Bank hướng tới phục vụ các khách hàng Nhật Bản của The Joyo Bank đang hoặc sắp đầu tư vào Việt Nam. Về Joyo Bank, đây là ngân hàng được thành lập năm 1935 trên cơ sở sáp nhập Tokiwa Bank và Goju Bank, là một trong những ngân hàng lớn và lâu đời của Nhật Bản, cung cấp các dịch vụ ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. Joyo Bank vốn là một ngân hàng có nhiều thành công tại vùng có thế mạnh về nông nghiệp của Nhật Bản.

Cách đây không lâu vào đầu tháng 2, một ngân hàng của Nhật Bản (Ngân hàng TNHH Juroku Bank, Ltd.,) cũng chính thức bước chân vào thị trường Việt Nam khi được NHNN chấp thuận thành lập văn phòng đại diện. Tính đến thời điểm 30/6/2017, mạng lưới các tổ chức tín dụng (TCTD) Nhật Bản tại Việt Nam bao gồm chi nhánh của 3 ngân hàng: Ngân Hàng The Bank Of Tokyo Mitsubishi (BTMU); Sumitomo Mitsui Bank (SMBC); Mizuho Bank, Ltd. Bên cạnh đó là văn phòng đại diện của 5 ngân hàng Nhật Bản khác.

Hai trong 3 ngân hàng Nhật Bản có chi nhánh tại Việt Nam hiện đang sở hữu cổ phần tại hai “Big 4” ngân hàng của Việt Nam. Trong khi BTMU nắm giữ cổ phần của VietinBank thì Mizuho Bank sở hữu cổ phần của ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Thông tin từ trang Nikkei, Vietcombank dự kiến sẽ chào bán 10% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, và Mizuho Bank có thể là một trong các nhà đầu tư tiềm năng.

Bên cạnh đó, năm 2017 là một năm chứng kiến đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam tăng kỷ lục. Theo Trưởng đại diện JETRO tại TP HCM, trong năm 2017, tổng số vốn đầu tư từ Nhật Bản vượt mức kỷ lục với trên 8,6 tỷ USD, tăng gấp 7 lần so với năm 2016. Số vốn từ Nhật Bản chiếm 1/3 tổng vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, đứng đầu về số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2017.

Ngân hàng Mizuho Mizuhobank

Mizuho là ngân hàng Nhật Bản có 2 chi nhánh tại Việt Nam ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng ngân hàng này hoặc thắc mắc các dịch vụ liên quan tới ngân hàng Mizuho Nhật Bản thì có thể tới địa chỉ 1 trong 2 chi nhánh hoặc gọi điện thoại lên các chi nhánh để thắc mắc.

Là ngân hàng có tổng tài sản lớn thứ 2 và tổng vốn đứng thứ 3 tại Nhật. Mizuho là một tập đoàn tài chính rất lớn tại Nhật và là một trong số 20 tập đoàn tài chính lớn nhất toàn cầu bao gồm nhiều lĩnh vực như: ngân hàng; công ty chứng khoán; Quỹ đầu tư… Hiện tại Mizuho cũng có chi nhánh tại Việt nam và là cổ đông nước ngoài lớn nhất của Ngân hàng Vietcombank. Tổng tài sản của Mizuho hiện tại khoảng 190 ngàn tỉ yên

 • Số điện thoại Mizuho Bank TPHCM: 028 38278260 Địa chỉ: Phòng 1803, Tầng 18, Cao ốc Sun Wah 115 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại Mizuho Bank Hà Nội: 02439363123 Địa chỉ: Tầng 4, 63 Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Ngân hàng Juroku (Juroku Bank)

Ngân hàng Juroku (Juroku Bank) đến từ Nhật Bản đã được cấp Giấy phép thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam với thời hạn hoạt động 5 năm. Ngày 2/2/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Giấy phép số 32/GP-NHNN cho phép Ngân hàng TNHH Juroku Bank, Ltd., được thành lập văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Ngân hàng Juroku được thành lập năm 1877 và có trụ sở chính tại Gifu, Nhật Bản. Mạng lưới ngân hàng gồm 161 chi nhánh, chủ yếu tại các quận Gifu và Aichi, và các văn phòng đại diện tại Hồng Kông, Thượng Hải, Singapore, Bangkok. Theo Giấy phép thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam, tên đầy đủ bằng tiếng Việt là Văn phòng đại diện Ngân hàng TNHH Juroku tại thành phố Hà Nội. Tên đầy đủ bằng tiếng Anh là The Juroku Bank, Ltd. Hanoi City Representative Office.

Văn phòng đại diện được thành lập có chức năng làm văn phòng liên lạc, nghiên cứu thị trường, xúc tiến các dự án đầu tư của ngân hàng Juroku tại Việt Nam, thúc đẩy và theo dõi việc thực hiện các hợp đồng, thỏa thuận ký giữa ngân hàng với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp Việt Nam, dự án do ngân hàng tài trợ và các hoạt động khác phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Tính đến thời điểm 30/6/2017, mạng lưới các tổ chức tín dụng (TCTD) Nhật Bản tại Việt Nam bao gồm chi nhánh của 3 ngân hàng: Ngân Hàng The Bank Of Tokyo Mitsubishi (BTMU); Sumitomo Mitsui Bank (SMBC); Mizuho Bank, Ltd. Bên cạnh đó là văn phòng đại diện của 5 ngân hàng khác gồm Acom Co., Ltd; The Bank of Fukuoka, Ltd.; Mitsubishi UFJ Lease & Finance Company Limited; Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (Japan Bank for Internatinal Cooperation); The Ogaki Kyoritsu Bank, Ltd.; Resona Bank.

Ngân hàng Mitsubishi UFJ Lease & Finance Company Limited

Là ngân hàng lớn nhất tại Nhật cả về ngồn vốn lẫn tổng tài sản. Ngân hàng này do tập đoàn Mitsubishi Tokyo Financial Group và Công ty UFJ Holdings đã sáp nhập với nhau vào năm 2005 để hình thành nên tập đoàn Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) – mộ trong số các tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới. Hiện tại ngân hàng UFJ cũng đã có mặt tại thị trường ngân hàng Việt Nam. Tổng tài sản của UFJ hiện tại khoảng 286 ngàn tỉ yên, lúc mới thành lập thì đây là ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất thế giới

 • Tên giao dịch: THE BANK OF TOKYO-MITSUBISHI UFJ, LTD. – HANOI BRANCH
 • Địa chỉ: Tầng 6 và tầng 7, Tòa nhà Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Tphcm
 • Đại diện pháp luật: Yasuo Matsuyama
 • Ngày cấp giấy phép: 16/09/2013
 • Ngày hoạt động: 11/09/2013 (Đã hoạt động 5 năm)

Ngân hàng OGAKI KYORITSU

Cụ thể, Thống đốc NHNN chấp thuận gia hạn thời hạn hoạt động Ngân hàng Ogaki Kyoritsu Bank, Ltd. – Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh thêm 5 năm kể từ ngày 08/11/2016. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 08/11/2016 và là một bộ phận không tách rời của Giấp phép mở Văn phòng đại diện tại Việt Nam số 242/GP-NHNN ngày 08/11/2011 do Thống đốc NHNN cấp cho Ngân hàng Ogaki Kyoritsu Bank, Ltd. – Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Với trụ sở đặt tại Nhật Bản, Ogaki Kyoritsu là một công ty chuyên nghiệp phục vụ khách hàng trong lĩnh vực ngân hàng, dịch vụ tài chính bao gồm thẻ tín dụng, cho thuê, trái phiếu, bảo hiểm, trao đổi tiền tệ… Bằng việc cung cấp cho khách hàng dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng của họ.

Ogaki Kyoritsu đã khẳng định uy tín và mở rộng phạm vi hoạt động sang các chi nhánh, công ty con nước ngoài. Tại Việt Nam, Ogaki Kyoritsu đã lập ra văn phòng ở Hồ Chí Minh để mang các dịch vụ tài chính phục vụ cho khách hàng.

 • Mã số thuế: 0311444209
 • Địa chỉ: Lô N #20 Tòa Nhà Sunwah 115 Nguyễn Huệ, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại diện pháp luật: Hisashi Ohno
 • Giấy phép số: 242/GP-NHNN
 • Ngày cấp giấy phép: 08/11/2011
 • Ngày hoạt động: 26/12/2011 (Đã hoạt động 7 năm)

Ngân hàng Sumitomo Mitsui Bank

Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) là một ngân hàng được thành lập lâu đời đã có mặt tại thị trường Nhật Bản năm 1876. Là một doanh nghiệp chuyên về tài chính, SMBC đảm nhiệm các dịch vụ liên quan như ngân hàng, cho vay, đầu tư, môi giới chứng khoán, quĩ đầu tư, đổi tiền tệ, thẻ tín dụng…

ảnh minh họa nếu có, dán ảnh copy xong thì căn giữa ảnh, sửa tên ảnh, thêm chú thích, văn bản thay thế cho ảnh. Cách làm tương tự như cách chèn ảnh trên.

Cân bằng giữa chuyên ngành và công nghệ tiên tiến, SMBC cam kết cung cấp cho khách hàng các giải pháp tài chính toàn diện. SMBC đã lập ra mạng lưới rộng khắp. Tại Việt Nam, có hai chi nhánh SMBC đặt tại hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và Hồ Chí Minh.

 • Tên công ty: Sumitomo Mitsui Banking Corporation
 • Địa chỉ: 1105, 11th Floor, Pacific Place Building, 83B Ly Thuong Kiet Street, Hanoi, Vietnam
 • Tên chi nhánh: Ho Chi Minh
 • Kinh doanh: Ngân hàng, đầu tư, cho vay, gây quỹ, chứng khoán

Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC)

SMBC là ngân hàng lớn thứ 3 tại Nhật về tổng tài sản và lớn thứ 2 về tổng nguồn vốn. Đây là một ngân hàng được thành lập lâu đời đã có mặt tại thị trường Nhật Bản năm 1876 thuộc tập đoàn Sumitomo. Là một doanh nghiệp chuyên về tài chính, SMBC đảm nhiệm các dịch vụ liên quan như ngân hàng, cho vay, đầu tư, môi giới chứng khoán, quĩ đầu tư, đổi tiền tệ, thẻ tín dụng… Hiện tại SMBC đã thành lập chi nhánh tại Việt Nam và là cổ đông chiến lược nước ngoài lớn nhất của ngân hàng Eximbank, đồng thời sở hữu 15% cổ phần tại Eximbank. Tổng tài sản của SMBC hiện tại khoảng 184 ngàn tỉ yên

Ngân hàng Resona (Resona Holdings)

Đây là ngân hàng có tổng tài sản lớn thứ 4 tại Nhật và tổng nguồn vốn đứng thứ 5. Resona đã từng lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng 2002-2003 và được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ, sau đó ngân hàng này phát triển ngày càng vững mạnh cho đến hiện tại và trở thành một trong số ngân hàng lớn nhất tại Nhật. Hiện tại Resona cũng đã thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam với các nghiệp vụ chủ yếu phục vụ cho các danh nghiệp Nhật Bản. Tổng tài sản của Resona vào khoảng 47 ngàn tỉ yên

Sumitomo Mitsui Trust Holdings, Inc. (Sumi Trust)

Đây là ngân hàng tín thác lớn nhất tại Nhật với tổng tài sản đứng thứ 5 trong các ngân hàng tại Nhật. Cũng là một trong số thành viên của tập đoàn Sumitomo trước đây, tuy nhiên Sumi Trust chỉ chuyên về nghiệp vụ cho vay tín thác. Sumi Trust hiện tại chưa thành lập văn phòng tại Việt nam tuy nhiên ngân hàng này đã ký hợp tác chiến lược với ngân hàng BIDV và trong tương lai sẽ mợ văn phòng tại Việt nam. Tổng tài sản của Sumi Trust hiện tại khoảng 46 ngàn tỉ yên

Có thể thấy rằng, thị trường Việt Nam thu hút mạnh mẽ được dòng vốn từ các doanh nghiệp Nhật Bản, kéo theo nhu cầu phục vụ cho các doanh nghiệp này tăng lên. Đây cũng là một nguyên nhân lý giải cho việc lần lượt xuất hiện thêm các ngân hàng đến từ đất nước mặt trời mọc này bắt đầu đặt chân tại thị trường Việt Nam gần đây.

Nếu bạn có biết thêm những thông tin về những Ngân hàng Nhật bản tại Việt Nam thì để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé. Hãy chia sẽ bài viết này lên Facebook nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Cảm ơn các bạn đã đọc!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *