Lập trình game đã trở thành một trong những nghề được giới trẻ yêu thích hiện nay. Với mức lương cao, môi trường làm việc sáng tạo và nhiều cơ hội thăng tiến, lĩnh vực này hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vậy tôi nên học ngôn ngữ lập trình nào để có thể lập trình game? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất hiện nay để các bạn tham khảo và lựa chọn ngôn ngữ học phù hợp nhất.

Ngôn ngữ lập trình game là gì?

Quá trình phát triển game bao gồm nhiều giai đoạn, bắt đầu từ phát triển ý tưởng, thông qua thiết kế ban đầu và sau đó là sản xuất. Ngôn ngữ lập trình của game sẽ được quyết định sau khi nhà phát triển game có được và phát triển một số thiết kế sơ bộ của game.

ngôn ngữ lập trình trò chơi tốt nhấtGame được tạo và phát triển bằng nhiều ngôn ngữ lập trình game, tùy thuộc vào nền tảng (bảng điều khiển, máy tính hoặc thiết bị di động) và phạm vi của game. Ngoài ra, không phải tất cả các game đều được lập trình bằng một ngôn ngữ duy nhất. Chúng có thể là sự kết hợp của một số ngôn ngữ khác nhau.

Tổng hợp 10 ngôn ngữ lập trình game phổ biến hiện nay

C++

Không ngạc nhiên khi C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình game tốt nhất. Đặc biệt vì nó là một giải pháp đa năng và linh hoạt theo đúng nghĩa của nó. C++ được biết đến với mức độ trừu tượng cao, cho phép bạn kiểm soát chính xác cách phần cứng máy tính tương tác với mã của bạn.

C++ cũng cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết đối với hệ thống xử lý đồ họa. Điều này đóng một vai trò rất quan trọng trong thiết kế game. Một ưu điểm khác của việc sử dụng C++ là nó cho phép bạn tối ưu hóa các phần cụ thể trong thiết kế game của mình, tạo cho chúng những hình ảnh trừu tượng độc đáo.

Nó giống như cung cấp cho các yếu tố cụ thể của game cơ sở hạ tầng của riêng chúng và các tài nguyên đi kèm. Mức độ phát triển và mức độ chi tiết này là khó khăn, nếu không nói là không thể, đối với nhiều ngôn ngữ khác. Ngôn ngữ lập trình game C ++ đã được sử dụng để tạo các game phổ biến như StarCraft, Football Pro và Counter Strike.

C#

Là một trong những ngôn ngữ lập trình game tốt nhất, kiến thức về C# rất quan trọng đối với mọi nhà phát triển game. Nhiều nhà phát triển game thường ưu tiên học C# hơn các ngôn ngữ lập trình game khác bởi sự tiện lợi to lớn mà nó mang lại. Ngôn ngữ do Microsoft tạo ra hỗ trợ Unity3D khét tiếng, một trong những công cụ game tốt nhất được sử dụng trong ngành hiện nay.

C# cho phép các nhà phát triển game tạo bất kỳ loại game nào cho bất kỳ kiến trúc nào mà không cần thêm bất kỳ sự phức tạp nào. Ngôn ngữ này cũng dễ học hơn C++. Vì vậy, C# là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất dành cho lập trình viên game mà bạn muốn học.

Bạn sẽ được làm quen với ngôn ngữ lập trình C# khi tham gia học lập trình game unity. Sử dụng ngôn ngữ này, bạn có thể tạo game chạy trên nhiều nền tảng, bao gồm:

 • PlayStation
 • Windows
 • Android
 • iOS

Điều này làm cho C# trở thành ngôn ngữ được lựa chọn cho các game như Super Mario Run và Pokémon Go.

Java

Java là ngôn ngữ lập trình game có mục đích chung thường được sử dụng bởi các công ty phát triển game nhỏ. Đó là ngôn ngữ chính cho một số game phổ biến trên iOS và Android, chẳng hạn như Minecraft và Mission Impossible III. Ngoài ra, Java là ngôn ngữ đa nền tảng nên nó có thể chạy trên hầu hết mọi hệ thống, bao gồm cả Microsoft và Linux.

ngôn ngữ lập trình trò chơi javaJava là một ngôn ngữ dành cho người mới bắt đầu. Nó đặc biệt phổ biến trong các ứng dụng và game dành cho thiết bị di động. Nếu bạn là người mới viết mã, bạn có thể bắt đầu với Java. Java viết mã, chạy và gỡ lỗi nhanh hơn nhiều so với hầu hết các ngôn ngữ khác.

Các game được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình game Java hầu như sẽ chạy trên các máy ảo. Cụ thể hơn, một hệ thống máy tính dựa trên phần mềm có chức năng tách biệt với máy chủ vật lý. Máy ảo có thể tăng tốc độ tạo game và phần mềm khác. Nó rẻ hơn, dễ phân phối hơn và dễ mở rộng quy mô hơn.

HTML5

HTML5 là một ngôn ngữ lập trình game phổ biến khác giữa các nhà phát triển game. Ngày nay, có nhiều công cụ game được thiết kế đặc biệt để làm cho các game HTML5 chạy tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nó với JavaScript và để chúng bổ sung và thay thế lẫn nhau.

HTML5 cũng được biết đến với khả năng tạo game trên các nền tảng và loại trình duyệt khác nhau. Điều này có thể làm cho việc thiết kế game trở nên dễ dàng hơn và thu hút nhiều đối tượng hơn. HTML5 đã được sử dụng để tạo các game phổ biến như World Cup Penalty 2018 và Gods Will Be watching

Python

Mặc dù không phổ biến như Java hay C++ nhưng Python vẫn là một ngôn ngữ lập trình game xuất sắc. Thư viện PyGame của nó thân thiện với các nhà phát triển game . Công cụ này rất dễ sử dụng khi tạo game và cho phép các nhà phát triển nhanh chóng tạo các nguyên mẫu game.

Ngoài ra, giống như Java và C++, Python tuân theo các nguyên tắc của OOP (Object Oriented Programming). Nguyên tắc hoạt động đơn giản của nó khiến Python trở thành lựa chọn phù hợp cho nhiều nhà phát triển game.

ngôn ngữ lập trình trò chơi pythonHơn nữa, Python cũng tạo điều kiện cho việc sử dụng GDScript, ngôn ngữ lập trình của công cụ game nổi tiếng Godot. Những người tạo ra GDScript đã xây dựng nó để bắt chước cú pháp dễ đọc và thân thiện với người mới bắt đầu của Python. Các tính năng dành riêng cho game cũng có sẵn. Nếu bạn đã biết cách viết mã bằng Python, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi viết tập lệnh trong Godot.

Một số game phổ biến được xây dựng bằng Python bao gồm Battlefield 2, Disney’s Toontown Online, Eve Online và Frets on Fire.

JavaScript

Khi nói đến phát triển game trực tuyến, rất ít ngôn ngữ có thể đánh bại JavaScript. JavaScript hoạt động tốt với HTML và CSS , giúp việc phát triển game cho nhiều nền tảng trở nên dễ dàng hơn.

Một số lập trình viên coi JavaScript là một giải pháp hoàn chỉnh và thiết thực. Đó là bởi vì ngôn ngữ lập trình game này giúp bạn tạo hoạt ảnh và các yếu tố tương tác. Ngoài ra, cộng đồng trực tuyến đằng sau JavaScript rất lớn, vì vậy bạn có thể tìm thấy vô số nội dung được tạo sẵn để sử dụng trong các game của riêng mình. JavaScript là ngôn ngữ đằng sau các game phổ biến như American Girl, Angry Birds và Aquaria.

Lua

Lua có thể không xếp hạng cao trong số các ngôn ngữ lập trình phổ biến nói chung, nhưng nó là một ngôn ngữ lập trình phù hợp và lý tưởng cho các game. Đó là ngôn ngữ đằng sau các game nổi tiếng như Angry Birds và Age of Conan. Nó cũng hỗ trợ các công cụ như CryEngine, Gideros Mobile và Corona SDK.

Đó là một ngôn ngữ cực kỳ nhẹ. Điều đó có nghĩa là bộ nhớ nhỏ của nó sẽ không tạo ra bất kỳ lực cản nào. Nó cũng chạy trên máy ảo nên rất nhanh và hiệu quả. Lua là một ngôn ngữ có khả năng tích hợp cao. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tích hợp nó vào nhiều ứng dụng khác nhau.

Object C

Đây là ngôn ngữ lập trình game tốt nhất trên nền tảng iOS . Object C kết hợp cú pháp Smalltalk và C để cung cấp giải pháp thiết thực để tạo game iOS. Nó cũng có tính năng lập trình hướng đối tượng, điều này rất quan trọng để có thời gian kết xuất nhanh hơn.

Danh sách game ObjectC - Tuyển dụng

Nó cung cấp hỗ trợ cho các công cụ game như Core3D, Cocos2D và cho phép các nhà phát triển C phát triển game theo phong cách OOP. Mặc dù không lý tưởng cho những game tương lai nhất, nhưng Objective C là một lựa chọn khá khả thi nếu bạn muốn có một ngôn ngữ lập trình dễ nắm bắt để thiết kế game.

UnrealScript

Một trong những ngôn ngữ lập trình game đột phá trong thập kỷ qua, UnrealScript là ngôn ngữ kịch bản gốc của Unreal Engine khét tiếng. Nó hỗ trợ tất cả các nền tảng chơi game chính như Microsoft Windows, MacOS, Linux, SteamOS, Android và PlayStation VR.

Danh sách trò chơi không có thực - Tuyển dụng

Ngôn ngữ này kết hợp các tính năng phức tạp như OOP cũng như nhiều tính năng và game kế thừa như Arkham City, Fortnite, BioShock và Devil May Cry, trong số những thứ khác. Học ngôn ngữ là điều cần thiết nếu bạn muốn phát triển game trên Unreal Engine phổ biến.

PHP

PHP là ngôn ngữ phía máy chủ được sử dụng cùng với cơ sở dữ liệu để tạo các trang web động. Sử dụng từ “động”, nó cho phép bạn nhập hoặc truy vấn dữ liệu từ một trang web. Đây không phải là tính năng duy nhất của PHP cho phép bạn tương tác với cơ sở dữ liệu, nhưng đó là tính năng chính của ngôn ngữ phía máy chủ. Nhiều công ty (Gameforge, Funzio, Goodgame Studios, v.v.) sử dụng PHP trong game trực tuyến của họ.

Làm thế nào để chọn đúng ngôn ngữ lập trình game?

Không phải tất cả các ngôn ngữ lập trình game đều đáp ứng nhu cầu của tất cả các nhà phát triển. Ví dụ: một số ngôn ngữ được thiết kế cho khoa học dữ liệu (chẳng hạn như R), trong khi những ngôn ngữ khác được thiết kế để phát triển web (chẳng hạn như JavaScript).

Một ngôn ngữ tốt phù hợp để phát triển game nên có các yếu tố sau:

 • Nhanh và nhẹ: Các ngôn ngữ được sử dụng để phát triển game không thể biên dịch chậm vì người chơi mong đợi các hành động diễn ra trong thời gian thực.
 • Mạnh mẽ: Game ngày càng phức tạp hơn. Một ngôn ngữ lập trình game tốt sẽ hỗ trợ một lượng lớn dữ liệu và đồ họa phức tạp.
 • Hỗ trợ tốt: đặc biệt là các bộ và công cụ phát triển game. Bạn có thể có những ngôn ngữ lập trình game tốt nhất trên thế giới, nhưng chúng sẽ vô dụng nếu không ai sử dụng chúng.

Học lập trình game chuyên nghiệp ở đâu tốt?

Hiện nay, VTC ACADEMY đã trở thành một trong những trung tâm đào tạo được nhiều học sinh lựa chọn để học lập trình game, và là một trong những trung tâm đào tạo lập trình game hàng đầu, nơi bạn có thể học hỏi những kiến thức và kỹ năng để trở thành nhà phát triển game chuyên nghiệp. Các khóa học lập trình game của VTC Academy được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu đòi hỏi cao về kỹ thuật và sáng tạo của ngành công nghiệp game.

Tại VTC Academy, học viên sẽ được hướng dẫn tận tình bởi đội ngũ trợ giảng dày dặn kinh nghiệm và am hiểu về game. Các khóa đào tạo của VTC ACADEMY kết hợp giữa lý thuyết và thực hành giúp bạn xây dựng các dự án game từ đơn giản nhất đến cao cấp nhất. Đồng thời, học viên sẽ có cơ hội sử dụng công nghệ tiên tiến nhất và làm việc trong các dự án thực tế trong ngành công nghiệp game.

Đặc biệt, VTC Academy còn có môi trường học tập hiện đại với các phòng thí nghiệm và công cụ phát triển game được trang bị đầy đủ. Ngoài ra, trung tâm còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tham quan thực tế, cơ hội giao lưu với các chuyên gia trong ngành.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

VTC ACADEMY PLUS HÀ NỘI

 • Tầng 5, Tháp C, Tòa nhà Central Point, 219 Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 0857 976 556

VTC ACADEMY HÀ NỘI

 • Tầng 4 – Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Hotline: 0981 114 757 – (024) 6681 0043

VTC ACADEMY PLUS ĐÀ NẴNG

 • 130 Điện Biên Phủ, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Hotline: 0865 098 399

VTC ACADEMY PLUS TP. HỒ CHÍ MINH

 • Tầng 2 – Tòa nhà Emporium, 184 Lê Đại Hành, P. 15, Q. 11, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0818 799 299 – (028) 7305 6262
 • Email: info@vtc.edu.vn
 • Website: vtc.edu.vn

Trên đây là bài viết chia sẻ các ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn vè ngôn ngữ lập trình cũng như chọn được loại ngôn ngữ lập trình phù hợp để nghiên cứu và sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *