Không chỉ đối với giới trẻ ngày nay, từ “sến” đã trở nên quen thuộc và phổ biến trong xã hội từ rất lâu. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu nghĩa của từ “sến”. Hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu và lý giải Sến là gì? nhé.

Sến là gì?

Trong ngôn ngữ viết và các tình huống giao tiếp trong xã hội, những câu nói như “sến quá đi” hay “thật là sến sẩm”… rất thường được bắt gặp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết đến ý nghĩa hàm chứa của sến là gì, như thế nào gọi là sến và sến mang ý nghĩa tiêu cực hay tích cực. 

Sến là gì? Từ sến có ý nghĩa như thế nào?
Từ “sến” được dùng nhiều trong giao tiếp

Sến là từ được dùng để miêu tả hành động, trạng thái, cử chỉ hay lời nói, lối ăn mặc nào đó có sự điệu đà hoặc ngọt ngào quá mức bình thường vốn có. 

Sến thường được sử dụng thông dụng nhất cho những cặp đôi yêu nhau với ý trêu chọc, để chỉ cách nói chuyện ướt át, mùi mẫn quá đà khiến đối phương phải xấu hổ và ngại ngùng. Trong tình huống này thì có thể sến mang nghĩa tích cực.

Tuy nhiên nếu trong giai đoạn tán tình, chàng trai lại dùng quá nhiều từ ngữ hoa mỹ sáo rỗng, làm câu nói trở nên không thật hoặc những câu “văn vẻ” không hợp tình huống thì dùng từ sến lúc này lại mang nghĩa tiêu cực.

Tuyển chọn 501 stt tán gái hay sến sẩm nhưng đầy cảm xúc tán phát là
Câu từ sến sẩm quá mức sẽ trở nên tiêu cực

Trong trang phục ăn mặc, nếu người khác dùng từ sến thì tức là có ý chê bai cách lựa chọn quần áo của mình lỗi thời và không hợp thời điểm.

Từ sến có nguồn gốc từ đâu?

Những năm 1958-1960, giới trẻ Sài Gòn đang trong giai đoạn tiếp thu những điều mới mẻ từ các tầng lớp trung lưu và thượng lưu ở phương Tây. Trong đó, tầm ảnh hưởng của bộ phim Nga với tựa đề “The Brothers Karamazov” được du nhập vào Việt Nam thời đó là vô cùng mạnh mẽ.

Hình tượng cô đào với thân hình rực lửa Maria Schell trong bộ phim với giọng hát mùi mẫn đầy cảm tình đã chiếm trọn bao trái tim trai trẻ lúc bấy giờ. Từ đó, Sài Gòn dần hình thành trào lưu xã hội “em ơi, nếu lỡ mộng không thành thì sao em ơi”. 

Hình tượng và tác phẩm đó đã khiến nền báo chí nước ta tốn không ít giấy mực. Xuất hiện rất nhiều những bài viết phân tích dài về những hành động có phần thái quá, lố lăng và hình thức trống rỗng không có thông điệp nhưng lại trở thành trào lưu nổi tiếng. Sau đó, giới trẻ đã phiên âm tên nhân vật “Maria Schell” thành “Ma-ri Sến” để đặt tên cho chính trào lưu gặp nhiều ý kiến trái chiều này.

FshareTV - Các bộ phim có sự tham gia của Maria Schell
Nhân vật Maria Schell khởi nguồn cho từ “sến” tại Việt Nam

Một khoảng thời gian tranh cãi sau đó, “Ma-ri Sến” gọi tắt lại là “sến” đã được người dân Sài Gòn sử dụng rộng rãi để chế giễu những người có cách thể hiện lòe loẹt, ngôn từ quá mức bóng bẩy thùy mị, và những hành vi đó được xuất phát từ tâm lý đua đòi, đú đởn, sự sao chép sáo rỗng lại từ một người khác.

Từ này trở nên thông dụng nhiều ở miền Nam trước năm 1975. Nhưng về sau dường như cả nước đều biết đến và sử dụng rộng rãi tính từ này trong giao tiếp.

Nghĩa của từ sến trong các ngôn ngữ

Vậy Sến có nghĩa khác nhau như thế nào qua mỗi loại ngôn ngữ? Cùng chúng tôi khám phá thông tin thú vị này nhé.

Sến là gì trong tiếng Anh?

Trong từ điển tiếng Anh, sến có nghĩa là “cheesy”. Đây là một từ tiếng lóng mang khá nhiều nghĩa khác nhau được dùng trong nhiều văn cảnh khác nhau. Nhưng trong giao tiếp, cheesy thường được hiểu nhất với nghĩa để miêu tả sự sến sẩm, sến súa hoặc một điều gì đó khá tiêu cực, không hay lắm. 

Ví dụ: Valentine’s Day is often considered a very cheesy holiday because of the tradition of giving flowers and a heart-shaped box of chocolates to your boyfriend or girlfriend. (Dịch: Ngày lễ tình nhân thường được xem là dịp lễ lãng mạn, sến sẩm vì truyền thống tặng hoa và sô cô la hình trái tim cho bạn trai hoặc bạn gái của bạn). 

Love You Love You Much: Vector có sẵn (miễn phí bản quyền) 643353820 | Shutterstock
“Sến” trong tiếng Anh

Từ sến trong tiếng Trung

Sến trong tiếng Trung có nghĩa là 俗气 (sú qi). Nghĩa gốc của từ này dùng để ám chỉ những thứ không hợp thuần phong mỹ tục trong cuộc sống hoặc nhằm để nhắc đến những người lạc hậu, có hành vi và suy nghĩ không hợp, không đúng với thời đại.

Tuy nhiên, ngày nay ý nghĩa đó đã không còn được dùng phổ biến nữa, 俗气 được người dân Trung Quốc, nhất là các bạn trẻ và cư dân mạng, sử dụng để phóng đại hơn về một câu nói, một sự vật sự việc hay một người nào đó nhằm khoe khoang, gây sự chú ý. 

Wo Ai Ni" Images – Browse 11 Stock Photos, Vectors, and Video | Adobe Stock
Từ “sến” trong tiếng Trung

Sến trong “nhạc sến” mang ý nghĩa gì

Trong thơ ca, âm nhạc thì từ sến được định nghĩa theo cách khác. Dòng nhạc sến phát triển khá nhanh chóng và ăn sâu vào trong lòng quần chúng nhân dân thời xưa, đặc biệt là những người trung niên tầm khoảng U30 trở lên. Nhạc sến còn gọi với các tên khác là nhạc bolero.

Dòng nhạc trữ tình này từng trải qua giai đoạn bị một số tầng lớp trong xã hội không ưa thích và ghé bỏ nên gắn cho từ “sến” nhằm chê bai, hạ bệ. Tuy nhiên, dòng nhạc mùi mẫn đã trở thành một trong những thể loại nhạc ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả với giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, êm ái và nhiều cảm xúc.

Bolero, sức sống của dòng nhạc mang âm hưởng dân ca
Dòng nhạc bolero rất được khản giả trung tuổi và cao tuổi yêu thích

Từ sến sử dụng trên MXH ra sao

Mạng xã hội Facebook ngày nay đã trở nên vô cùng phổ biến. Thế nên, việc sử dụng ngôn từ trên trang mạng này sao cho phù hợp và đúng với ý nghĩa mình muốn truyền đạt cũng là điều được quan tâm khá nhiều.

Thường được sử dụng nhất trên Facebook, sến có hai chiều ý nghĩa. Một là trong tình huống nói về sự sến sẩm trong cử chỉ, lời nói của đối phương, khiến mình cảm thấy quá lố, không thoải mái. Chẳng hạn: Sao hôm nay nói gì sến thế, nổi hết cả da gà!

Hai là dùng để chỉ các ca khúc bolero có ca từ ướt át, lãng mạn, mùi mẫn quá mức, nghe không hợp với hoàn cảnh. Ví dụ: Nghe cái nhạc gì mà sến thế!

sến súa: Tranh vui: Những kiểu tin nhắn có thể khiến bạn không bao giờ cưa đổ nàng
Từ sến được sử dụng rất phổ biến trên Facebook

Sau những thông tin được cung cấp từ bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về các ý nghĩa cũng như tìm được đáp án cho câu hỏi “sến là gì”. Và từ đó có thể dễ dàng sử dụng từ sến trong giao tiếp cũng như các bài viết, trang mạng xã hội sao cho đúng chuẩn với ý mà mình muốn nói. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *