Có rất nhiều loại văn bản hành chính được sử dụng trong các cơ quan, văn phòng làm việc. Đặc biệt là các loại tờ trình khác nhau được sử dụng rất phổ biến. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin về tờ trình là gì? Cũng như tham khảo cách thức viết tờ trình đúng quy định.

Tìm hiểu về tờ trình là gì?

Trước tiên, bạn cần hiểu, tùy thuộc vào mục đích và nội dung trình bày của bạn về sự kiện, sự việc đã xảy ra mà có thể có những mẫu tờ trình khác nhau. Đôi khi, tờ trình cũng là bản viết thể hiện hoặc có một đề nghị nào đó của cấp dưới gửi lên cấp trên để trình bày một yêu cầu nào đó. Đặc biệt, tờ trình cũng để đề xuất những kiến nghị hợp lý và thể hiện được sự cần thiết, cũng như dẫn đến những kết quả tốt.

Tờ trình chính là văn bản được dùng để tường trình lại những sự việc hay sự kiện diễn ra tại một khoảng thời gian hay địa điểm, diễn biến trong quá khứ.

Tờ trình được sử dụng cho những đối tượng nào?

Thông thường, tờ trình được sử dụng thường dành cho đối tượng là cấp dưới hay người thực hiện hành động, sự việc, trình bày nội dung sự việc đã xảy ra và xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để thực hiện một nội dung nào đó.

Phạm vi áp dụng của tờ trình cũng khá rộng lớn: Bao gồm các công ty, tổ chức, hoặc các cơ quan chức năng. Thông dụng hiện nay, những mẫu tờ trình được dùng để gửi cho giám đốc, mẫu tờ trình giới thiệu nhân sự, hay gửi các cơ quan có thẩm quyền… đều được sử dụng những mẫu tờ trình này trong hoạt động thường ngày.

Nội dung của tờ trình bao gồm những gì?

Có rất nhiều những mẫu tờ trình khác nhau, được dùng trong những trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, khi bạn viết tờ trình, hay thực hiện một mẫu tờ trình nào đó đều cần những nội dung cơ bản dưới đây: Bao gồm:

  • Có quốc hiệu và tiêu ngữ
  • Tên tờ trình, vấn đề cần trình bày là gì
  • Nội dung mẫu tờ trình, lý do viết tờ trình
  • Nội dung đề xuất cùng các phương pháp kiến nghị đến các cơ quan chức năng nhằm xin được xét duyệt hoặc hỗ trợ kinh phí để sử dụng vào nội dung hoặc vấn đề nào khác.
  • Mong muốn cấp trên, hay đơn vị được đề cập đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng. Hoặc bạn có thể trình bày được yêu cầu cần phê chuẩn, chẳng hạn việc đưa ra xin lựa chọn một trong những phương án để cấp trên duyệt một cách dễ dàng hơn.
  • Chữ ký, cam kết của người trình bày.

Cần viết tờ trình như thế nào cho hợp lý?

Cần viết từ trình như thế nào để đúng và chuẩn cũng là điều được nhiều người quan tâm. Khi bạn viết tờ trình cần nắm được những nội dung cũng như yêu cầu cơ bản khi soạn thảo, bố cục văn bản hành chính.

Bạn cần lưu ý đến một số yêu cầu dưới đây để viết được mẫu tờ trình đúng chuẩn:

  • Bố cục trình bày hợp lý
  • Ngôn ngữ, văn phong thống nhất, dễ hiểu, đơn nghĩa.
  • Thông tin chính xác, thuyết phục, cụ thể và rõ ràng.
  • Có thể định kèm những tài liệu tham khảo để tăng độ tin tưởng và thuyết phục cho vấn đề cần trình này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về tờ trình là gì? Đồng thời là một số những lưu ý, cũng như kỹ thuật viết tờ trình hợp lý và chính xác. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin cần thiết và hữu ích dành cho bạn. Đừng bỏ lỡ những bài viết hấp dẫn khác trên chuyên mục Tin tức của chúng tôi bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *