Bạn đọc tin tuyển dụng và còn khá lạ lẫm khi thấy những thông tin tìm kiếm việc làm part time, full time,…. Nếu chưa rõ, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm việc làm part time là gì trong bài viết bên dưới bạn nhé!

Part time là gì?

Đây là một thuật ngữ dùng để nói về những công việc làm thêm bán thời gian để có thêm thu nhập hoặc kinh nghiệm làm việc. Công việc part time thường rất linh hoạt thời gian, ca làm nên nó phù hợp đối với các đối tượng là học sinh, sinh viên, nội trợ… hay những người có nhiều thời gian rảnh. Khi bạn muốn tranh thủ dành những khoảng thời gian rảnh của mình để kiếm thêm tiền hay kinh nghiệm, trải nghiệm cho bản thân thì một công việc part time là thực sự phù hợp?

Công việc bán thời gian phù hợp với những ai?

Việc làm bán thời gian hay partime là những công việc chủ yếu dành cho lứa tuổi sinh viên. Bởi giai đoạn này, các bạn ngoài thời gian học tập vẫn có thể chọn làm thêm công việc ngoài giờ để tăng thêm kinh nghiệm, kỹ năng hay mở rộng các mối quan hệ, gia tăng thu nhập cho mình.

Việc làm thêm bán thời gian cũng là lựa chọn của những người có thời gian rảnh rỗi trong ngày hoặc những người chọn lựa việc làm thêm để theo đuổi sở thích, đam mê của mình.

Những vị trí làm việc tuyển nhân viên part time

Vị trí công việc part time hiện nay rất nhiều. Không chỉ ở các thành phố lớn có yêu cầu cao về nguồn lao động, nhân lực, mà ở nhiều khu vực, vùng thì tuyển dụng nhân viên part time cũng rất phổ biến và có nhu cầu lớn. Các công việc cần đến vị trí part time thường là các ngành dịch vụ, ngành giải trí hoặc dịch vụ ăn uống.

Hiện nay, việc làm part time tuyển dụng nhiều đến các đối tượng sinh viên, học sinh cần nhiều kinh nghiệm cho các công việc, hay nghề nghiệp tương đương. Những đặc trưng khi làm việc part time thường là:

 • Không đòi hỏi quá cao về năng lực làm việc.
 • Chưa yêu cầu kinh nghiệm.
 • Linh động trong bố trí và sắp xếp giờ làm.
 • Không hoặc được hưởng rất ít các chế độ thưởng, phúc lợi của công ty, doanh nghiệp.

Một số ưu điểm, hạn chế của công việc part time là gì?

Ưu điểm

Việc làm part time cũng có rất nhiều ưu điểm. Nếu như bạn đang có ý định tìm kiếm một công việc part time thì những ưu điểm này thực sự cần thiết đối với bạn, bao gồm:

 • Bạn sẽ có nhiều thời gian và tự do hơn so với nhân viên làm việc full time.
 • Bạn cũng sẽ không bị gò bó về mặt thời gian, thoải mái và linh động hơn trong việc sắp xếp và bố trí công việc, bạn cũng không cần phải ngày này có mặt ở nơi làm việc.
 • Thời gian rảnh của bạn sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có thể sắp xếp và đưa ra cho bạn công việc phù hợp.
 • Ngoài những công việc bán thời gian như thế này, bạn có thể còn thời gian để làm những công việc khác, theo đuổi những đam mê khác để trước khi quyết định ứng tuyển vào một vị trí full time cho mình.
 • Việc làm part time cũng giúp cho bạn có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc hữu ích.

Hạn chế

Những hạn chế của công việc part time bao gồm:

 • Thu nhập giảm đi.
 • Bạn cần phải sắp xếp thời gian biểu hợp lý để phù hợp với lịch trình làm việc thường ngày.
 • Ít được hưởng các chế độ áp dụng với nhân viên full time: lương thưởng, chế độ làm việc, bảo hiểm.
 • Ít được tham gia vào những hoạt động của công ty.

Bí quyết tìm việc part time nhanh chóng hiệu quả nhất

Luôn sẵn sàng bắt đầu công việc

Tâm lý luôn sẵn sàng bắt đầu công việc, không ngại khó hay đòi hỏi công việc nhàn hạ với mức lương cao. Sẽ không có gì là sai nếu bạn kỳ vọng vào những công việc tốt nhưng rõ ràng, mục tiêu và sự kì vọng đó phải dựa trên thực tế và bạn cần cố gắng, nỗ lực để đạt được vị trí công việc hay mức lương mà mình mong muốn.

Đa dạng hóa các kênh thông tin để tìm kiếm việc làm

Tìm kiếm việc làm thêm luôn là xu hướng của nhu cầu lớn của nhiều người, nhất là các bạn trẻ, các bạn lứa tuổi sinh viên. Để tìm được công việc phù hợp với bản thân, công việc ưng ý, bạn hoàn toàn có thể tham khảo thông tin trên các website tuyển dụng việc làm miễn phí hay các hội nhóm, diễn đàn trên internet hiện nay.

Các đơn vị tuyển dụng  hiện nay có áp dụng đăng tin lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, …. để tìm kiếm nhân viên partime. Do đó, bạn có thể tham khảo chi tiết hơn các công việc theo ý thích của mình.

Cách tìm việc truyền thống nữa đó chính là tìm việc qua trung tâm giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, hình thức tìm việc qua môi giới có thể khiến bạn mất đi một khoản chi phí hoa hồng trung gian nhất định.

Ngoài ra, người tìm việc cũng có thể liên hệ trực tiếp tới đơn vị tuyển dụng để ứng tuyển vào vị trí công việc mà mình yêu thích.

Nắm vững thông tin về nhà tuyển dụng và vị trí ứng tuyển

Không ít trường hợp tìm việc làm thêm partime đã khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười. Bạn cần tìm hiểu rõ về công việc mà mình ứng tuyển cũng như khả năng của mình có thể đáp ứng được yêu cầu công việc đó hay không.

Bên cạnh đó, hiểu về nhà tuyển dụng để có thể chắc chắn đó là đơn vị uy tín, và minh bạch, điều này giúp người tìm việc có thể đảm bảo được quyền lợi chính đáng và chế độ phúc lợi mà pháp luật bảo vệ bạn.

Những ưu điểm và hạn chế trên đây của công việc part time sẽ giúp bạn có thể cân nhắc và quyết định công việc nào phù hợp nhất với mình. Hy vọng rằng, thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn làm part time là gì cũng như những ưu nhược điểm của hình thức làm việc này, từ đó giúp bạn có những lựa chọn, bước đi đúng đắn hơn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *